Bé sơ sinh nặng 1,5 kg mắc bệnh tim được hồi sinh kỳ diệu

Chào đời chỉ nặng 1,5 kg, một sinh linh bé nhỏ không may mắc bệnh lý tim bẩm sinh vô cùng phức tạp đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trao cho em cơ hội hồi sinh. Đây là em bé sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay được phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viên Nhi Trung ương.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ.

Được chẩn đoán mắc bệnh lý tim bẩm sinh ngay từ trong bào thai khi mới ở tuần thai 26, nhưng gia đình chị L. (Từ Sơn, Bắc Ninh) quyết tâm giữ thai bằng được. Chỉ chừng 3 tuần sau (ngày 29/7), thai nhi đã chào đời trong tình trạng nguy kịch, không khóc, tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc. Trẻ đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu ngừng tuần hoàn tại phòng sinh, thở máy.

5 giờ sau sinh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nặng, SpO2: 85%, mạch 160 lần/phút, được hỗ trợ thở máy. Sau khi siêu âm tim, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh: Chuyển gốc động mạch, thông liên thất, còn ống động mạch.

Theo TS, BS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Chăm sóc và điều trị đặc biệt 1 – Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh đã nhanh chóng hội chẩn với Trung tâm Tim mạch, nhận định trẻ hiện đang trong tình trạng nhiễm trùng và toàn trạng nặng do đẻ non, chưa phải thời điểm tốt nhất để phẫu thuật. Do đó, trẻ tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy cao tần, truyền máu, dùng các loại thuốc vận mạch, điều trị kháng sinh và nuôi dưỡng để bảo đảm tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

Bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Điều trị tích cực ngoại khoa.

Rất may mắn, sau 2 tuần điều trị tích cực, khi bé Q.V, 15 ngày tuổi, tình trạng phổi được cải thiện và bé được chuyển thở máy không xâm nhập. Ngày 18/9, khi bé được 21 ngày tuổi, sau khi hội chẩn và cân nhắc tất cả các yếu tố nguy cơ, bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch quyết định tiến hành phẫu thuật do tình trạng tim mạch của bé không thể đợi lâu hơn được nữa, mặc dù cân nặng của bé vẫn chỉ là 1,5 kg.

Trước ca mổ tim hở nhẹ cân nhất tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch là người trực tiếp theo dõi và đặt ra chỉ định phẫu thuật cho biết, cân nặng của trẻ rất thấp, đòi hỏi kỹ năng phẫu thuật vi phẫu rất cao, nhất là trong quá trình can thiệp trên động mạch vành của trẻ và rất nhiều nguy cơ rối loạn trong cả quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, với một trẻ đẻ non và cân nặng thấp thì công tác gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt khó khăn.

'Việc đặt các đường theo dõi xâm nhập và đặc biệt là khi chạy máy tim phổi nhân tạo cho em bé chỉ nặng 1,5 kg là thách thức chưa từng có với ê-kíp phẫu thuật cũng như gây mê và chạy máy tim phổi nhân tạo. Do các mạch máu của trẻ có kích thước rất nhỏ, đòi hỏi các y, bác sĩ phải vận dụng toàn bộ kỹ năng và kinh nghiệm thì mới có thể bảo đảm an toàn cho trẻ', bác sĩ Trường cho hay.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của cả ê-kíp, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, không có bất cứ trục trặc nào xảy ra. Trẻ được chuyển đến Khoa Điều trị tích cực ngoại tim mạch - Trung tâm Tim mạch sau gần 5 giờ liên tục trong phòng mổ.

6 ngày sau phẫu thuật, trẻ đã cai được máy thở. Sau 17 ngày chăm sóc và điều trị tại Khoa, trẻ được đánh giá tình trạng tim mạch ổn định, tự thở tốt và ăn sữa tiêu nên đã được chuyển lại Trung tâm Sơ sinh để tiếp tục theo dõi và chăm sóc tình trạng sơ sinh non yếu.

Hơn một tháng sau phẫu thuật, ngày 29/9, trẻ được phát hiện tình trạng tràn dịch màng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, tiếp tục điều trị nội khoa. Ngày 8/10, trẻ đã được TS, BS Nguyễn Văn Linh - Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm Ngoại Tổng hợp cùng ê-kíp của Khoa Gây mê - Hồi sức tiến hành phẫu thuật lần hai bằng phương pháp mổ nội soi để giải phóng dịch màng tim. Sau phẫu thuật mở cửa sổ màng tim, tình trạng của trẻ trở nên hoàn toàn ổn định.

Hiện tại, sau gần 3 tháng 'chiến đấu' để giành giật lại sự sống cùng sự chăm sóc tích cực của các y bác sĩ, trẻ đã tăng cân, tự thở và bú mẹ hoàn toàn, không còn tình trạng nhiễm trùng, siêu âm tim cho thấy các đại động mạch chuyển về vị trí bình thường. Dự kiến trẻ sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Trẻ được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tình trạng non yếu tại Trung tâm Sơ sinh.

Theo TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

Bệnh lý chuyển gốc động mạch thường được phát hiện trước khi sinh hoặc trong những giờ đầu tiên đến vài tuần sau khi sinh ra. Nếu không kịp thời phẫu thuật trước khi trẻ được 1 tháng tuổi sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng, trẻ đối diện với nguy cơ tử vong cao.

Trong hơn 11 năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật và điều trị thành công cho hơn 600 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh lý bẩm sinh chuyển gốc động mạch nhưng đây là trường hợp bệnh nhi nhẹ cân nhất (1,5 kg) được thực hiện tại bệnh viện.

Theo TRẦN LAM (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/be-so-sinh-nang-1-5-kg-mac-benh-tim-duoc-hoi-sinh-ky-dieu-669947/

Tags: Nhi Trung  |  Bắc Ninh  |  Theo TS  |  Khoa Điều  |  BS Nguyễn Lý Thịnh Trường  |  Từ Sơn  |  BS Nguyễn Thị Quỳnh Nga  |  Phó Trưởng  |  Sau 17  |  BS Nguyễn Văn Linh Khoa