Bé trai chảy máu mũi hơn 30 phút mỗi lần

Chiều 22/12, BSCK2 Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u mũi trái cho bé trai (13 tuổi, ngụ Tây Ninh).

Trước đó, vào ngày 22/11, bệnh nhi này nhập viện do chảy máu tái phát nhiều lần, mỗi lần chảy máu trên 30 phút, khó cầm. Người nhà cho biết bé trai có dấu hiệu chảy máu hơn một năm nay, được người nhà nhét gòn hoặc chườm đá cầm máu, sau đó mức độ chảy máu thường xuyên hơn.

Sau khi hút sạch máu mũi, các bác sĩ phát hiện bé có một khối u trắng đục bên mũi trái nên được nhét vật liệu cầm máu, chích thuốc cầm máu. Ngoài ra, bé còn có tình trạng thiếu máu.

Bé S. được bác sĩ thăm khám, kiểm tra trước khi ra viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ quyết định chụp CT scan, tắc mạch cấp máu nuôi khối u để tránh mất máu trong cuộc mổ sau đó mới tiến hành lấy trọn khối u. Khi tắc mạch, các bác sĩ đã theo mạch máu từ vùng bẹn của đùi đặt một dây dẫn đi theo mạch máu lớn đến khối u, sau đó thả coil vào tắc mạch cấp máu cho khối u.

Một tuần sau khi thực hiện tắc mạch, đánh giá máu không còn nuôi khối u, ca mổ được tiến hành vào ngày 12/12. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng và diễn ra thuận lợi khi bệnh nhi chỉ mất 300ml, và được truyền một đơn vị máu 250ml.

Sau 5 ngày, bệnh nhi được rút vật liệu cầm máu và xuất viện sau 5 ngày hậu phẫu. Các bác sĩ đánh giá phương pháp nội soi kết hợp thuyên tắc mạch tỉ lệ tái phát hầu như không có và vượt trội so với phương pháp mổ hở truyền thống.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như cho biết nếu như trước đây kỹ thuật phẫu thuật nội soi chưa được áp dụng, bệnh nhân có khối u xơ vòm hầu họng thường được mổ hở đối diện với nhiều biến chứng như để lại sẹo xấu, chảy máu, nhiễm trùng cao, tái phát khối u lên đến 25% do các khối u có mạch máu ăn sâu.

'Khối u vòm hầu thường rất chắc, mạch máu rất nhiều, chỉ cần chạm vào là phun máu khủng khiếp và không biết cầm ở đâu nên khi mổ hở, bệnh nhi thường phải mất từ 1 lít đến 1,5 lít dễ dẫn đến biến chứng tụt huyết áp rất nguy hiểm. Bệnh nhi phải nằm viện theo dõi từ 15 ngày cho đến 30 ngày thậm chí nhiều hơn nếu có biến chứng nặng', BS Như giải thích.

Bé S. khỏe mạnh cùng mẹ bên giường bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cũng theo bác sĩ Như, u xơ vòm mũi họng là khối u lành, không phổ biến nhưng bản chất như khối u ung thư, có nhiều mạch máu gây cháy máu nhiều, chân bám như càng cua. 90% khối u vòm mũi họng xảy ra ở bé trai và thường khởi phát ở tuổi dậy thì. Trong đó, khoảng 20% khối u có chân bám lan vào nội sọ, gây biến chứng xa. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận và điều trị cho từ 10 – 15 ca.

Triệu chứng chính của bệnh là trẻ thường nghẹt mũi, chảy máu mũi không liên tục. Bệnh nhân có dấu hiệu thiếu máu mãn tính do chảy máu nhiều, một số trường hợp chảy máu làm cho mũi nghẹt gây ra dịch tiết đọng trong mũi gây nhiêm trùng ổ hốc mũi. Trẻ em có sức đề kháng kém nên có nguy cơ nhiễm trùng huyết, chảy máu nhiều gây tụt huyết áp.

Bác sĩ Như khuyến cáo các phụ huynh, chảy máu mũi thường gặp ở trẻ em nhưng nếu chảy dưới 15 phút thì có thể trì hoãn cho con đi khám còn trên 15 phút thì phải đưa trẻ đi khám. Khi chảy máu mũi, trẻ nên được ngồi, để đầu cao, không cho trẻ nằm để tránh máu chảy ngược lại vào trong.

Cách xử lý đúng khi chảy máu mũi là lấy tay đè cánh mũi ở bên chảy máu mũi, nếu buông ra mà hết chảy thì là chảy máu mũi nhẹ.

Theo Kim Vân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/be-trai-chay-mau-mui-hon-30-phut-moi-lan-20201222155056534.htm

Tags: Phẫu thuật nội soi  |  chảy máu mũi  |  Bệnh viện Nhi Đồng 1  |  u xơ vòm họng  |  Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM