Bé trai mới 8 tuổi đã phát hiện bị gan nhiễm mỡ

Bé trai nhập viện vì dư cân, tăng men gan kéo dài 1 năm, được các bác sĩ phát hiện bị gan nhiễm mỡ nhưng không phải do rượu.

Mới đây, bác sĩ Kim Ngân, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa qua khoa đã tiếp nhận một bé trai tên D. (8 tuổi) nhập viện vì tăng men gan kéo dài 1 năm cùng tình trạng dư cân so với tuổi. Chỉ số men gan ALT lúc nhập viện >200 UL.

Đáng chú ý, các bác sĩ đã làm đầy đủ các xét nghiệm tìm nguyên nhân nhưng hầu hết chỉ số đều bình thường.

Sau đó, bác sĩ điều trị đã hội chẩn với trưởng khoa và quyết định thủ thuật sinh thiết gan để tìm nguyên nhân.

Kết quả sinh thiết cho thấy bé bị gan nhiễm mỡ không do rượu với hình ảnh nhiều tế bào gan bị thoái hóa mỡ. Bé được cho khám dinh dưỡng về chế độ ăn và lời dặn tập thể dục để giảm cân, tái khám lại sau 1 tháng.

Theo bác sĩ, gan nhiễm mỡ có thể điều trị nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, tầm soát khá đơn giản chỉ với xét nghiệm men gan.

Độ tuổi khuyến cáo nên tầm soát sớm bệnh lý này ở trẻ em là 9 -11 tuổi ở những trẻ dư cân béo phì.

Đặc biệt bệnh lý này ở trẻ em không có thuốc điều trị đặc hiệu. Thay vào đó phương pháp điều trị chỉ là giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn cắt giảm tinh bột, chất đường, chất béo kết hợp tập thể dục mỗi ngày.

Bệnh nhân sẽ phải tái khám định kỳ 1-6 tháng để đánh giá lại dinh dưỡng và xét nghiệm lại men gan, men gan giảm đồng nghĩa với sự hồi phục các tế bào gan bị thoái hóa mỡ.

Diễn tiến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. (Ảnh: BV Nhi Đồng 2)

Bác sĩ Ngân cho biết, gan nhiễm mỡ thường gặp ở trẻ dư cân, béo phì, đa số không có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ khi đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm bụng ghi nhận hình ảnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu chiếm khoảng 7% ở trẻ em và lên đến 34% ở trẻ béo phì . Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì theo thời gian bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng như xơ gan.

Chẩn đoán xác định dựa vào sinh thiết gan tuy nhiên đây là một thủ thuật khá xâm lấn nên thường chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

'Vấn đề gan nhiễm mỡ ở trẻ em tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không được tầm soát và quản lý tốt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Cách phát hiện bệnh lý này cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, do đó các bậc phụ huynh nên đưa các bé với tình trạng béo phì đến khám chuyên khoa Tiêu hóa để tầm soát đồng thời có kế hoạch điều trị và theo dõi phù hợp nhất' - bác sĩ nói.

Theo Hoàng Lê/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/be-trai-moi-8-tuoi-da-phat-hien-bi-gan-nhiem-mo-20200919085928572.htm

Tags: nhiễm mỡ  |  phát hiện  |  điều trị  |  Béo phì  |  bệnh lý  |  nhập viện  |  sinh thiết  |  xét nghiệm  |  bệnh nhân  |  hình ảnh