Belarus gặp hạn, liên tiếp lãnh trừng phạt sau vụ máy bay Ryanair

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh các biện pháp mới của EU đối với Belarus sau vụ máy bay hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Minsk.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt đối với Belarus sau vụ máy bay Ryanair bị giữ ở Minsk. (Nguồn: AFP)

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nêu rõ: 'Tôi hoan nghênh các biện pháp bổ sung đã được EU nhất trí. Phải có một cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp, nhà báo Roman Protasevich và bạn đồng hành Sofia Sapega phải được thả ngay lập tức. Hội đồng Bắc Đại Tây Dương sẽ thảo luận vấn đề này sau đó trong ngày 25/5'.

Hôm 24/5, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt đối với Belarus, trong đó có các lệnh trừng phạt kinh tế, đồng thời kêu gọi các hãng hàng không của 27 quốc gia thành viên tránh không phận Belarus và cho phép thực hiện lệnh cấm các hãng hàng không của Belarus hoạt động trên không phận và tại các sân bay trong khối.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo gói đầu tư trị giá 3 tỷ Euro của EU dành cho Belarus sẽ bị tạm giữ lại và bị phong tỏa cho tới khi nước này trở nên dân chủ hơn.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Belarus lưu vong Svetlana Tikhanovskaya đã kêu gọi Mỹ và Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tăng cường gây áp lực lên chính phủ Belarus sau vụ việc trên.

Trong cuộc gọi với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, bà Tikhanovskaya đã kêu gọi Mỹ cô lập chế độ và gây áp lực lên chính phủ Belarus bằng các biện pháp trừng phạt, đồng thời yêu cầu phe đối lập được tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào tháng tới tại Vịnh Carbis, Vương quốc Anh.

Ngày 25/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã thông báo các hãng hàng không nước này sẽ không được phép quá cảnh qua không phận Belarus.

Theo \ (theo Sputnik, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/belarus-gap-han-lien-tiep-lanh-trung-phat-sau-vu-may-bay-ryanair-146320.html

Tags: EU  |  máy bay Ryanair  |  Ryanair  |  máy bay  |  NATO  |  trừng phạt  |  Bắt giữ  |  Belarus  |  Tổng thống Belarus  |  EU-Belarus