Belarus tuyên bố tăng cường hợp tác Nga chống trừng phạt EU

Nga và Belarus có kế hoạch tăng cường hợp tác kinh tế ở mức chặt chẽ hơn về luật và hải quan.

RT đưa tin, Vladimir Semashko - Đại sứ Belarus tại Nga mới đây đã tiết lộ về việc Nga - Belarus đang có những kế hoạch để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc thống nhất về luật thuế và hải quan quan trọng.

Nga- Belarus đang tìm kiếm các nỗ lực hợp tác mạnh mẽ nhất trong việc thúc đẩy cho Nhà nước liên minh.

Theo đó, Nga - Belarus đang nỗ lực hướng tới việc hợp nhất các lĩnh vực năng lượng và giao thông, đồng thời sẽ lên kế hoạch chuyển đổi sang một chính sách chung về công nghiệp và nông nghiệp.

Đáng chú ý hơn cả là tuyên bố của ông Semashko đưa ra vào cùng ngày Belarus thông báo tạm ngừng tham gia chương trình 'Đối tác phương Đông' một sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước Đông Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus cho biết nước này 'không thể hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo chương trình trên trong bối cảnh EU áp đặt những biện pháp trừng phạt và hạn chế'. Bộ này nói rõ việc đình chỉ tham gia cơ chế trên sẽ có tác động tiêu cực đối với sự hợp tác với EU trong cuộc chiến chống di cư bất hợp pháp và tội phạm có tổ chức.

Bộ Ngoại giao Belarus cũng thông báo đã gọi Đại diện thường trực của nước này tại EU về nước để thảo luận, đồng thời triệu Trưởng phái đoàn EU tại nước này Dirk Schuebel tới để thông báo lập trường Minsk, trong đó khẳng định sẽ không chấp nhận việc sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ để gây sức ép đối với một nhà nước độc lập và có chủ quyền.

Những động thái này cho thấy Belarus đã có những bước chuyển mạnh mẽ, từ việc mở rộng hợp tác về phía Tây sang thúc đẩy nhanh hơn sáng kiến một 'nhà nước liên minh' với Nga.

Trước đó, ngày 24/6, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Belarus sau vụ nhà chức trách Belarus hồi tháng 5 yêu cầu một máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi nhận được đe dọa có bom trên máy bay.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm hạn chế mua bán phân bón kali, các sản phẩm xăng dầu và thuốc lá, đồng thời hạn chế quyền tiếp cận của Belarus với các thị trường vốn EU.

Bên cạnh đó, EU cũng cấm cung cấp bảo hiểm cho chính phủ và các cơ quan nhà nước, cấm bán cho Belarus những công nghệ có thể được dùng để chặn liên lạc qua điện thoại hoặc Internet, cũng như thiết bị quân sự 'lưỡng dụng.'

Đây là những biện pháp trừng phạt có phạm vi rộng nhất mà EU áp đặt đối với Belarus cho đến nay. Điều này đã khiến Belarus nhận thấy những hành động của châu Âu không dễ dàng hạ nhiệt.

Trong khi đó, về phần mình, Nga đang thể hiện là một chỗ dựa vững chắc cho đồng minh Belarus.

Viktor Sorokin, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nga về các vấn đề của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus nói trên một diễn đàn trực tuyến hôm 29/6 nhấn mạnh rằng, Nga và Belarus đang phải đối mặt với sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng tiềm năng mà hai nước tích lũy được sẽ giúp cả hai cùng vượt qua.

Ông Sorokin nói: 'Không có gì bí mật khi ngày nay hai quốc gia có chủ quyền của chúng ta đang phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng từ cái gọi là hành động phương Tây tập thể, vốn đang làm mọi cách để ngăn cản các quốc gia chúng ta triển khai tiềm lực kinh tế, trí tuệ, khoa học và công nghiệp khổng lồ của mình.

Chỉ mới gần đây, chúng tôi không chỉ chứng kiến ​​sự xác nhận của các biện pháp trừng phạt mà còn cả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới hoàn toàn bất hợp pháp và thiếu cân nhắc đối với cả Nga và Cộng hòa Belarus trong vài ngày qua'.

'Tôi muốn nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt mà họ đang cố gắng áp dụng đối với Nga và Belarus không chỉ nhằm làm suy yếu tiềm lực kinh tế và tài chính của chúng ta, mà chúng còn nhằm tước đi cơ hội phát triển khoa học, công nghệ của các nước chúng ta. Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng tiềm năng lịch sử, khoa học và công nghệ của Nga và Belarus cho phép chúng ta thoát khỏi tình trạng này một cách đúng đắn và làm mọi thứ để Nhà nước Liên hiệp - Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus - phát triển hiệu quả nền kinh tế, hệ thống tài chính và xây dựng tiềm lực khoa học của chính mình' - ông Sorokin nói thêm.

Còn Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev thì cho rằng, thách thức đến từ châu Âu cho phép Nga - Belarus thúc đẩy mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ và nỗ lực hơn nữa để chống lại các mối đe dọa này.

Ông nói rằng, ngày nay xuất hiện những mối đe dọa và thách thức truyền thống. Chúng không đi đến đâu cả. Ví dụ, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Và những mối đe dọa mới như an ninh mạng nhưng đáng tiếc là nhiều người không hiểu rằng 'không quốc gia nào có thể đối phó với mối đe dọa này một mình'.

Tuy nhiên, phương Tây đã gửi đi các tín hiệu mà buộc Nga- Belarus phải làm việc cùng nhau và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/belarus-tuyen-bo-tang-cuong-hop-tac-nga-chong-trung-phat-eu-3434681/

Tags: tình hình Belarus  |  nhà báo đối lập Belarus  |  tiêm kích MiG-29  |  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko  |  liên minh Nga-Belarus