Bệnh nhân tử vong la liệt, lò hỏa táng 'đỏ lửa' suốt ngày đêm tại Ấn Độ

Các lò hỏa táng phải hoạt động suốt ngày đêm để xử lý số thi thể ngày càng tăng trong bối cảnh Ấn Độ 'vỡ trận' vì COVID-19.

Ngày 24/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 346.786 ca mắc COVID-19, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp có số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới cao nhất thế giới. Cùng ngày, Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.624 ca tử vong vì COVID-19. Đây là con số tử vong cao nhất tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Ấn Độ hiện là tâm dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 16,6 triệu ca mắc COVID-19. (Ảnh: AP)

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng hơn 16,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 189.544 trường hợp tử vong, trở thành tâm chấn của đại dịch toàn cầu.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các khu vực hỏa táng ở Ấn Độ vẫn hoạt động cả vào ban đêm. (Ảnh: Reuters)

Số ca tử vong tăng vọt khiến các cơ sở hỏa táng tại quốc gia này bị quá tải dù đã hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm. Do không thể chờ đến lượt khi số thi thể ùn ứ qua nhiều ngày, nhiều thi thể đã được gom lại để hỏa táng tập thể.

Số ca tử vong tăng vọt khiến các cơ sở hỏa táng bị quá tải dù đã hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm. (Ảnh: AP)

Thủ đô New Delhi trở thành tâm dịch ở Ấn Độ, ước tính cứ 4 phút lại có 1 người tử vong vì COVID-19 tại New Delhi. Nhiều lò hỏa thiêu ở Surat, Rajkot, Jamnagar và Ahmedabad đã nhận số lượng thi thể nhiều gấp 3 - 4 lần ngày thường.

Do không thể chờ đến lượt khi số thi thể ùn ứ qua nhiều ngày, nhiều thi thể đã được gom lại để hỏa táng tập thể. (Ảnh: AP)

Các lò hỏa táng bằng kim loại thậm chí bị nóng chảy do không có thời gian để nguội lại khi số thi thể được thiêu liên tục. Do thiếu nhân lực, người nhà của các bệnh nhân cũng tham gia hỗ trợ việc hỏa thiêu. Họ thậm chí không mặc đồ bảo hộ.

Nhiều lò hỏa thiêu ở Ấn Độ đã nhận số lượng thi thể nhiều gấp 3 - 4 lần ngày thường. (Ảnh: Reuters)

Nguyên nhân khiến Ấn Độ 'vỡ trận' được cho là do sự chủ quan trong quá trình chống dịch, cùng với sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn. Tại nhiều nơi ở New Delhi, xe cứu thương xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng, trong khi các thi thể phải nằm trên đường chờ tới lượt.

Nhiều khu đất trống trở thành nơi hỏa táng hàng loạt ở New Delhi. (Ảnh: AP)

'Không một ai ở New Delhi từng chứng kiến cảnh tượng này. Trẻ con mới 5 tuổi, thiếu niên 15 tuổi hay thanh niên 25 tuổi bị hỏa táng. Cặp đôi mới cưới cũng bị hỏa táng. Thật khủng khiếp khi chứng kiến cảnh này', Jitender Singh Shunty, người điều hành một tổ chức y tế phi lợi nhuận, cho biết.

Lò hỏa táng Ấn Độ 'vỡ trận' vì COVID-19. (Ảnh; AP)

Ấn Độ ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm/ngày, tiếp tục xu hướng gia tăng cao nhất thế giới trong thời gian qua. Trong vài ngày qua, tình hình COVID-19 tại Ấn Độ đã trở nên rất phức tạp khi số ca nhiễm hàng ngày không ngừng gia tăng, khiến hệ thống y tế của nước này đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh và thuốc men trầm trọng, đặc biệt là thiếu nguồn cung oxy.

Theo QC. (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/qua-tai-benh-nhan-covid-19-thiet-mang-lo-hoa-tang-do-lua-suot-ngay-dem-tai-an-do-20210425073000883.htm

Tags: ca tử vong vì COVID-19  |  tâm chấn của đại dịch toàn cầu  |  cơ sở hỏa táng bệnh nhân COVId-19  |  hỏa táng tập thể bệnh nhân COVID-19