Cập nhật tình hình Covid-19

Bệnh viện Chợ Rẫy nhận máy giải trình tự gene do Hoa Kỳ tài trợ

Tại buổi lễ, bác sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Hoa Kỳ về những sự hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy trong công tác phòng, chống dịch COViD-19.

Quyền Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Robert Greenan trao đổi với các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy về máy giải trình tự gen Illumina. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 19/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận máy giải trình tự gene do Hoa Kỳ tài trợ. Đây là một trong hai máy giải trình tự gene Illumina được Hoa Kỳ tài trợ cho Bệnh viện Chợ RẫyBệnh viện Bạch Mai của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Robert Greenan, quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong cuộc khủng hoảng COVID-19, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau.

Việt Nam đã trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân cho người dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine, hơn 100 máy thở, các thiết bị và vật tư phòng thí nghiệm...

Việc bàn giao máy giải trình tự gene cho Bệnh viện Chợ Rẫy mang ý nghĩa đặc biệt, kết quả phân tích thông tin di truyền của virus bằng thiết bị này có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người dân hai nước.

Ông Robert Greenan khẳng định, Hoa Kỳ tiếp tục cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam chống dịch COVID-19.

Phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vaccine cho Việt Nam, cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng.

Tại buổi lễ, bác sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Hoa Kỳ về những sự hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay kết quả phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả khả quan. Tính riêng hai cơ sở của Bệnh viện Chợ Rẫy, số bệnh nhân nặng do COVID-19 giảm mạnh.

Theo bác sỹ, Tiến sỹ Trương Thiên Phú, Trưởng Khoa Vi sinh Bệnh viện Chợ Rẫy, máy giải trình tự gene có giá trị lớn, có tác dụng phân tích, giải trình tự gene của các loại virus, giúp xác định kịp thời những biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các bác sỹ có thể giải trình tự gene của con người để phát hiện những đột biến gene trên cơ thể người. Máy giải trình tự gene sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác nghiên cứu của bệnh viện./.

Theo Thành Chung/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/benh-vien-cho-ray-nhan-may-giai-trinh-tu-gene-do-hoa-ky-tai-tro/747621.vnp

Tags: Bệnh viện chợ rẫy  |  Bệnh viện Bạch Mai  |  máy giải trình tự gene  |  vaccine  |  Thông tin di truyền  |  dịch COVID-19