Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chú trọng, tăng cường nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy

Hiện nay, công tác phòng chống cháy, nổ tại các bệnh viện là một trong những nhiệm vụ đang được ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ an toàn cháy nổ đồng nghĩa với an toàn người bệnh. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những đơn vị triển khai tốt vấn đề này.

Với phương châm luôn mong muốn đem đến sự hài lòng cho khách hàng, những thay đổi lớn từ công tác quản lý đã từng bước góp phần xác lập địa vị mới của người bệnh là “khách hàng” tại Bệnh viện với điều kiện được chăm sóc tốt nhất. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không ngừng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh cũng như lựa chọn đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhân viên y tế chuyên nghiệp mang lại uy tín, chất lượng cao. Bên cạnh đó, công tác phòng chống cháy, nổ ngày càng được quan tâm chú trọng hơn, xứng đáng với vị thế là đơn vị y tế tuyến cao nhất của tỉnh Phú Thọ.

Hàng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có hàng nghìn nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện. Do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ, sẽ gây thiệt hại lớn cả về người và của cải. Bởi vậy, nhiều năm qua, lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), đồng thời tham mưu, chỉ đạo để xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý về PCCC và CNCH. Công tác kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH được Bệnh viện thực hiện thường xuyên, liên tục.

Toàn cảnh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trung tâm Sản Nhi chính thức đi vào hoạt động từ 1/4/2019

Trong đó, Bệnh viện chú trọng vào những nơi dễ phát sinh cháy nổ như: Hệ thống nhà kho, phòng máy, hệ thống điện và trạm đặt hệ thống khí Y tế. Từ đó đã sắp xếp, bố trí hợp lý, an toàn hạn chế tối đa hiện tượng cháy nổ xảy ra.

Vào mùa nắng nóng, công tác phòng, chống cháy, nổ tại Bệnh viện giữ vai trò rất quan trọng khi nhiều thiết bị vận hành quá tải rất dễ dẫn đến cháy, nổ. Cùng với tổ chức tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng phòng, chống cháy, nổ, Bệnh viện đã xây dựng các phương án xử lý khi có cháy, nổ xảy ra, đầu tư đầy đủ bình cứu hỏa và đặt biển báo phòng, chống cháy, nổ tại hành lang của mỗi tòa nhà.

Tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tháng các thiết bị chữa cháy, bảo dưỡng hệ thống điện, khu vực lưu giữ và bảo quản thuốc, không để tình trạng thiết bị quá tải gây chập cháy các thiết bị khiến hỏa hoạn xảy ra.

Bên cạnh việc kiểm tra thì công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH cũng được Bệnh viện đặc biệt chú trọng. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tăng cường quán triệt các quy định của về PCCC và CNCH đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Thông qua các hình thức như: Giao phát tài liệu đến từng khoa phòng, phổ biến lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn cán bộ, viên chức Bệnh viện trong công tác PCCC, hạn chế tối đa thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Bệnh viện cũng đã kiện toàn hồ sơ quản lý công tác PCCC theo quy định; chủ động xây dựng bổ sung phương án chữa cháy tại cơ sở cho phù hợp với điều kiện, tổ chức học tập theo quy định.

Triển khai mô hình đội bảo vệ phòng, chống cháy, nổđược thành lập nhằm mục đích phát hiện và xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Hàng năm, Bệnh viện phối hợp với Phòng PCCC & CNCH - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH, phối hợp thực hiện phương án chữa cháy cho cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện.

Diễn tập PCCC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tại buổi tập huấn, các cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện được nghe giảng viên phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy, các biện pháp xử lý nhanh chóng, cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn, cách cứu hộ cứu nạn, sử dụng bình CO2 để dập lửa…

Sau khi được nghe giảng dạy, các cán bộ, nhân viên dưới sự hướng dẫn của giảng viên đã được huấn luyện thực hành và thực tập phương án chữa cháy,kỹ năng xử lý khi có cháy nổ xảy ra, thao tác cần lưu ý để thoát hiểm an toàn…

Qua lớp tập huấn, cán bộ nhân viên Bệnh viện đã được nâng cao kiến thức, ý thức, trách nhiệm đối với công tác phòng cháy chữa chay. Từ đó giúp mọi người luôn chủ động ứng phó với những sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo Ban lãnh đạo Bệnh viện, việc phòng tránh và ứng phó hiệu quả với nguy cơ cháy, nổ luôn là hoạt động được quan tâm hàng đầu, cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an toàn cho các hoạt động chuyên môn. Để làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện chấp hành nghiêm túc hơn nữa các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy” ngay trong Bệnh viện thu hút đông đảo cán bộ, y bác sĩ và nhân dân tham gia. Hướng dẫn cách nhận biết các đặc điểm cháy, loại hình đám cháy, từ đó đưa ra biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong nhiều năm liền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Theo H.T/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/benh-vien-da-khoa-tinh-phu-tho-chu-trong-tang-cuong-nang-cao-cong-tac-phong-chay-chua-chay-a276312.html