Cập nhật tình hình Covid-19

Bệnh viện 'xanh' đầu tiên của TP HCM đón bệnh nhân trở lại

Bệnh viện quận 7 (TP HCM) trở thành bệnh viện 'xanh', sạch Covid-19 đầu tiên được trả lại công năng ban đầu, chính thức đón bệnh nhân thông thường quay lại điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết trong kế hoạch khôi phục công năng ban đầu của các bệnh viện 'tách đôi', thì Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi là 2 đơn vị tiên phong.

Có mặt tại bệnh viện từ 7 giờ sáng ngày 28-9, bệnh nhân Nguyễn Mạch Cường ( 60 tuổi, quận 7) vào khu khám sàng lọc để được test nhanh Covid-19, khi có kết quả âm tính, bệnh nhân được nhân viên y tế hướng dẫn đi vào luồng đã bố trí sẵn, thực hiện khai báo y tế, quét thân nhiệt và nhận số thứ tự khám bệnh.

Bệnh nhân Cường cho hay, ông đi khám vì mắt đau rát, bị chảy nước mắt, thời gian dài. Trước đó, ông đã nhiều lần gọi điện đến bệnh viện để hỏi lịch đến khám nhưng không được. Qua thông tin trên internet ông biết bệnh viện mở cửa trở lại, nên ông đến khám.

Bệnh nhân Nguyễn Mạch Cường ( 60 tuổi, quận 7) vui mừng vì sau ba tháng đã được gặp bác sĩ để khám mắt trực tiếp

Sau khi được thăm khám, bác sĩ cho biết bệnh nhân Cường có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đục thủy tinh thể, bác sĩ kê thuốc dặn dò chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt phù hợp và hẹn lịch tái khám.

'Đến đây tôi được test nhanh Covid-19 và khám sàng lọc nên rất yên tâm, không lo lắng sẽ bị nhiễm bệnh. Tôi càng yên tâm hơn khi được bác sĩ thăm khám, hướng dẫn kỹ càng' - ông Cường chia sẻ.

Bệnh nhân được đo huyết áp trước khi khám lâm sàng, tất cả các máy móc, thiết bị đã được vệ sinh khử khuẩn

Bác sĩ nghe tim phổi, khám lâm sàng cho bệnh nhân

Hiện nay, TP HCM có 85 bệnh viện tầng 1 và 2, bao gồm các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn hoặc một phần (bệnh viện tách đôi), bác sĩ Châu cho hay TP đang bước qua giai đoạn mới, thích ứng linh hoạt để sống chung với Covid. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất là khôi phục lại công năng ban đầu của các bệnh viện quận - huyện để tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân không phải Covid-19, đó là nhu cầu rất lớn của TP.

'Sở Y tế rất hoan nghênh Bệnh viện quận 7, khi là bệnh viện đầu tiên trên địa bàn TP đã chuyển lại thành bệnh viện 'xanh' và tiếp nhận bệnh nhân không mắc Covid-19' - ông Châu nói.

Dù trở lại điều trị bệnh nhân thường quy, Bệnh viện quận 7 vẫn phải chuẩn bị khoảng 10-20 giường có ôxy để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid đến cấp cứu sau đó chuyển sang đơn vị chuyên điều trị Covid.

Bệnh nhân đợi đến lượt khám tại Bệnh viện quận 7 sau nhiều tháng tạm ngưng vì Covid-19

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện quận 7, từ một bệnh viện đang điều trị Covid-19 chuyển thành bệnh viện 'xanh', phải chuyển hết bệnh, sau đó tiến hành công tác khử khuẩn nhiều lần.

'3 tháng qua, hầu như toàn bộ trang thiết bị, vật dụng, nhân sự của bệnh viện đều tập trung vào công tác điều trị và cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Do vậy, khi trở lại hoạt động thăm khám thông thường, bệnh viện phải tiến hành khử khuẩn toàn bộ các trang thiết bị, kể cả nệm cho người bệnh cũng được tổ chức giặt, phơi 2 lần. Sau khi khử khuẩn, chúng tôi tiếp tục tiến hành công tác sắp xếp lại và vận hành thử. Ngay cả hệ thống khám chữa bệnh cũng phải vận hành lại vì nhiều tháng sử dụng điều trị bệnh nhân Covid-19' - bác sĩ Vũ chia sẻ.

Phân luồng sàng lọc những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ

Hiện nay bệnh viện quận 7 vẫn đang điều động 65 nhân sự gồm 28 điều dưỡng, 25 bác sĩ và một số nhân sự hậu cần như dược, công nghệ thông tin đến Trung tâm Hồi sức Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện còn cử 25 bác sĩ đến đây để được tập huấn về công tác hồi sức.

'Đây là một trong những bước chuẩn bị để khi bệnh viện tuyến trung ương rút về thì Bệnh viện quận 7 sẽ tiếp quản và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại đây' - bác sĩ Vũ thông tin.

Công tác sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh vẫn căn cứ vào tiêu chí của ngành y tế. Tuy nhiên, một số đối tượng sẽ không cần khám sàng lọc như người đã mắc Covid-19 có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, người đã tiêm 2 mũi vắc-xin đủ 14 ngày. Những trường hợp có test nhanh âm tính không quá 48 giờ và RT-PCR không quá 72 giờ cũng không cần khám sàng lọc.

Bệnh nhân chưa đủ điều kiện để miễn sàng lọc bắt buộc phải đăng ký khám sàng lọc hô hấp

Sau khi đăng ký sẽ được bác sĩ tư vấn và thăm khám

Nếu không có biểu hiện bất thường, bệnh nhân sẽ được test nhanh Covid-19

Sau khi có kết quả test nhanh âm tính, bệnh nhân được bảo vệ hoặc nhân viên y tế chỉ dẫn đến nơi nhận phiếu đăng ký khám bệnh

Bệnh viện quận 7 cũng duy trì 1 khu cách ly với công suất từ 10-20 giường để tiếp nhận F0, trong trường hợp khám sàng lọc được phát hiện. Những trường hợp này sẽ được báo với y tế địa phương nếu đủ điều kiện sẽ được về cách ly tại nhà, trường hợp không đủ điều kiện sẽ được chuyển đến cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Những bệnh nhân trong diện được miễn khám sàng lọc sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ khai báo y tế qua ứng dụng

Và kiểm tra 'thẻ xanh Covid-19' trước khi nhận phiếu vào khám

Bệnh nhân được cấp phát thuốc tại nhà thuốc của bệnh viện theo kê đơn của bác sĩ

Bệnh viện quận 7 đã 'tách đôi' từ ngày 12-7, trong hơn 2 tháng qua, bệnh viện đã điều trị cho hơn 1.300 bệnh nhân nhiễm Covid-19, 45% số đó đã được khỏi bệnh và ra viện, 34% bệnh nhân giảm triệu chứng chuyển sang bệnh viện dã chiến và khu cách ly, góp phần không nhỏ trong công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn quận 7.

Theo Bài: N.Thuận - H.Yến, Ảnh: N.Thuận/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-vien-xanh-dau-tien-cua-tp-hcm-don-benh-nhan-tro-lai-20210928132422986.htm

Tags: Bệnh viện quận 7  |  khám sàng lọc  |  nhân viên y tế  |  sạch Covid-19  |  chuyển đổi công năng  |  nhận bệnh thông thường  |  mở cửa trở lại  |  TP HCM