Bí ẩn chiếc Kilo Nga trên Địa Trung Hải

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel vừa gây bất ngờ khi tuyên bố ghi lại hình ảnh 4 tàu ngầm Kilo Nga đang hiện diện tại Tartus, Syria.

Theo tuyên bố của ISI, hình ảnh được chụp hôm 17/09/2021 cho thấy có 4 chiếc tàu ngầm Kilo của Hải quân Nga đang neo đậu tại Tartus. Hiện không rõ ở ngoài khơi Địa Trung Hải còn chiếc tàu ngầm nào hay không.

Hình ảnh được cho là 4 chiếc Kilo Nga tại Tartus.

Đây là lần tập hợp lực lượng hải quân mạnh chưa từng có của Nga tại Syria. Một số nguồn tin cho rằng sự có mặt của số lượng lớn tàu Kilo có thể liên quân Nga và Syria đang chuẩn bị mở chiến dịch tấn công vào hang ổ phiến quân tại Idlib.

Quân đội Syria với sự trợ giúp của Nga trước đó đã giải quyết xong sào huyệt cuối cùng của phiến quân ở Daraa, tỉnh cực Nam Syria.

Dù 4 chiếc Kilo là số lượng tàu ngầm lớn nhất từ trước đến nay của Nga hiện diện tại Tartus nhưng điều bất ngờ vẫn chưa dừng lại ở đó bởi theo tiết lộ của hãng TASS hồi đầu tháng 9/2021, có 5 chiếc tàu ngầm Kilo của Nga đang cùng hoạt động trên Địa Trung Hải.

'Hiện tại, có 5 tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr-PL trong Hải đội Địa Trung Hải của Nga, trong đó có 3 chiếc thuộc Hạm đội Biển Đen và 2 chiếc thuộc Hạm đội Thái Bình Dương', TASS dẫn tuyên bố của Hải quân Nga cho biết.

Với 5 tàu ngầm Kilo, hải đội ngầm của Nga có thể bắn trúng 30 mục tiêu bằng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-PL trong một đợt khai hỏa. 'Đây là lần đầu tiên số lượng tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr-PL của Hải quân Nga lên tới 5 chiếc tại Địa Trung Hải', nguồn tin cho biết thêm.

Như vậy, thông báo của Nga cũng chấm dứt đồn đoán của Mỹ và đồng minh về số lượng tàu Varshavyanka tại vùng biển này, những con tàu đã khiến lực lượng săn ngầm Mỹ và Anh vất vả tìm kiếm bấy lâu nay nhưng không mang lại kết quả gì

Nhưng vấn đề với lực lượng Mỹ và phương Tây tại Địa Trung Hải hiện nay là ngoài 4 chiếc Kilo đang neo đậu tại Tartus, hoạt động của 1 chiếc tàu còn lại ngoài khơi vẫn là điều bí ẩn với họ.

Bởi theo tiết lộ của Hải quân Nga, ở chế độ 'bò lén', có nghĩa là khi di chuyển ở tốc độ thấp, các sóng âm từ tàu ngầm Kilo không vượt quá mức 30-35 dB.

Các thiết bị thủy âm hiện đại nhất được gắn trên các phao hoặc được sử dụng trong hệ thống sonar của tàu ngầm đối phương cũng chỉ có thể nghe thấy được tàu ngầm Nga ở khoảng cách 6-7 km trong điều kiện lý tưởng.

Có nghĩa là khi mà ở khoảng cách hàng chục, thậm chí hàng trăm km quanh nó không có bất kỳ một tàu nào làm khuấy đục nước và tạo ra một trường âm mạnh. Nhưng, trên biển Địa Trung Hải, như đã biết, tàu thuyền đi lại rất nhộn nhịp.

Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ kết thúc chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm Kilo trên Địa Trung Hải hồi cuối tháng 8 mà không thể phát hiện tàu ngầm Nga đang ở đâu.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bi-an-chiec-kilo-nga-tren-dia-trung-hai-3439236/

Tags: hải quân Nga  |  tàu ngầm Kilo  |  vũ khí Nga  |  săn ngầm Mỹ