Bí ẩn loạt cá mập hung thần tấn công người vùng biển Australia

Năm nay, cá mập là thủ phạm gây ra nhiều vụ tấn công người nhất tại Australia kể từ năm 1934.

Các vụ cá mập trắng tấn công người gây tử vong đã tăng đột biến ở Australia trong năm nay. Theo các nhà khoa học, con số ghi nhận các trường hợp người bị cá mập tấn công tử vong cao nhất kể từ năm 1934. 

Tính đến ngày 19/10, đã có bảy trường hợp tử vong ghi nhận vào năm 2020, trong khi con số này là 0 vào năm 2019.

Cái chết gần đây nhất vào đầu tháng này, một vận động viên lướt sóng mất tích ngày 9/10. Người đàn ông này bị cá mập cắn với vết thương vô cùng nghiêm trọng. Sự việc xảy ra tại một bãi biển gần Esperance ở miền tây Australia. Sau nhiều ngày tìm kiếm, người ta không tìm thấy thi thể của người đàn ông xấu số. Anh được đánh dấu là nạn nhân vụ cá mập cắn tử vong thứ bảy tại Australia.

Năm 2019, mặc dù không có trường hợp tử vong nào liên quan đến cá mập nhưng những năm trước, mỗi năm có khoảng hai trường hợp tử vong. Điều này chứng tỏ con số người tử vong năm nay vì cá mập tăng đột biến, gấp nhiều lần.

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân có thể liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cấu. Culum Brown, một giáo sư tại Khoa Sinh học của Đại học Macquarie ở Sydney, gọi năm nay là một 'đốm sáng', và cho biết trung bình dài hạn, chỉ có một ca tử vong mỗi năm trên cả nước Australia. 

Việc nước biển có dấu hiệu nóng lên khiến cho một số lượng lớn cá di cư đến những nơi khác nhau. Giáo sư Brown cho biết: 'Tôi dành nhiều thời gian đi thuyền ra ngoài khơi. Trong năm nay, tôi không nhớ nổi đã bao lần nhìn thấy đàn cá mồi ở rất gần bờ như vậy. Và tất nhiên, những con cá mập xuất hiện theo vị trí của cá mồi, thức ăn của chúng'.

Robert Harcourt, một nhà nghiên cứu sinh thái học cá mập và là giám đốc nhóm nghiên cứu động vật ăn thịt biển của Macquarie, tin rằng một số loài thích vùng nước ấm hơn, đó là lý do tại sao chúng dành nhiều thời gian hơn ở vùng biển phía nam.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá mập bò, cá mập da trắng lớn và cá mập hổ chịu trách nhiệm phần lớn cho các cuộc tấn công vào năm 2020.

Robert Harcourt giải thích rằng: 'Tôi thấy sẽ có sự di chuyển lớn, sự gia tăng về phạm vi địa lý ở rất nhiều loài. Biến đổi khí hậu có nghĩa là môi trường sống thích hợp của chúng về nhiệt độ nước, phân bổ con mồi sẽ thay đổi. Những con cá mập có khả năng sẽ tiếp xúc nhiều hơn với con người trong khi đó ngày càng nhiều người xuất hiện ở vùng biển, khai thác đại dương'.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/bi-an-loat-ca-map-hung-than-tan-cong-nguoi-vung-bien-australia-267356.html

Tags: vùng biển  |  tấn công  |  tử vong  |  trường hợp  |  nghiên cứu  |  đột biến  |  thời gian  |  đàn ông  |  giáo sư  |  liên quan