Bị buộc phải coi tài xế là nhân viên chính thức, Uber, Lyft có nguy cơ phải ngừng kinh doanh ở bang lớn nhất Hoa Kỳ

Uber và Lyft có nguy cơ phải rút lui khỏi thị trường lớn bậc nhất ở Mỹ.

Chánh án tòa án nhân dân tối cao bang California ngày hôm qua đã ra thông báo tạm thời yêu cầu Uber và Lyft phải xem các lái xe như nhân viên chính thức chứ không phải người làm việc độc lập (independent contractor). Luật kể trên sẽ có hiệu lực sau 10 ngày do 2 công ty yêu cầu có thời gian để gửi đơn kháng cáo.

Trước đó, Uber và Lyft bị buộc tội vi phạm đạo luật mới của bang California mang tên 'Assembly Bill 5', trong đó yêu cầu các công ty đối đãi với người lao động như nhân viên chính thức nếu kiểm soát cách họ làm việc, hoặc công việc là một phần thường nhật của người lao động.

Thẩm phán Ethan Schulman - người ra phán quyết kể trên nói rằng xã hội sẽ bị tổn hại nếu tài xế công nghệ không nhận được các quyền lợi của nhân viên như lương tối thiểu, trợ cấp nghỉ ốm hoặc chăm sóc người thân, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm an toàn lao động.

Luật sư Mike Feuer của thành phố Los Angeles nhận định: 'Đây là một chiến thắng vang dội cho hàng nghìn tài xế Uber và Lyft, những người đang làm việc chăm chỉ, hơn nữa trong đại dịch này đang hàng ngày phải gánh chịu rủi ro để nuôi sống gia đình'.

Tuy nhiên, phía Uber và Lyft lại không có quan điểm giống như vậy. Họ nói rằng hầu hết các tài xế của công ty đều thích làm người lao động độc lập hơn bởi như vậy họ sẽ linh hoạt và có khả năng tự điều chỉnh giờ giấc của mình.

Tuy nhiên liệu Uber hay Lyft có sẵn sàng khăn gói ra đi. Người phát ngôn của cả 2 công ty nói rằng họ sẽ tìm những từ tòa án và sẽ nộp một đơn kháng cáo trước cuối tuần này.

Ngoài ra, ai cũng biết rằng nếu phải coi toàn bộ lái xe là nhân viên, Uber và Lyft sẽ phải gánh thêm khoản chi phí khổng lồ trong bối cảnh cả 2 công ty này vẫn chưa hề có lợi nhuận.

Hiện cả 2 công ty đã nói rằng họ sẽ nộp đơn kháng cáo ngay vào cuối tuần này. Trong trường hộp đơn kháng cáo bị bác bỏ hoặc không được xét xử đúng hạn, phía Uber và Lyft nếu không chấp nhận tuân thủ theo điều luật mới sẽ buộc phải ngưng hoạt động kinh doanh gọi xe tại bang California.

Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là một mất mát vô cùng to lớn đối với cả Uber và Lyft. California vốn là nơi có nền kinh tế lớn nhất, phát triển nhất trong số các tiểu bang của Hoa Kỳ, tổng sản phẩm nội địa đạt 3 nghìn tỷ USD vào năm 2018. Nếu là một quốc gia độc lập, California sẽ là nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới. Đây cũng là nơi có dân số đông bậc nhất ở Mỹ và là thị trường trong mơ của bất kỳ công ty nào. Việc phải rút lui khỏi đây sẽ gây ra sự tổn thất vô cùng nặng nề cho cả Uber và Lyft.

Ngoài các nền tảng gọi xe, các nền tảng công nghệ khác bao gồm ứng dụng giao đồ ăn cũng bị ảnh hưởng bởi đạo luật mới của bang California, kể từ khi đạo luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo Phương Linh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bi-buoc-phai-coi-tai-xe-la-nhan-vien-chinh-thuc-uber-lyft-co-nguy-co-phai-ngung-kinh-doanh-o-bang-lon-nhat-hoa-ky-5202014892551742.htm

Tags: Hoa Kỳ  |  nhân viên  |  công ty  |  kháng cáo  |  lao động  |  độc lập  |  đạo luật  |  làm việc  |  Chính thức  |  Yêu cầu  |  vô cùng