Bị cáo Nguyễn Đức Chung nhận 16 năm tù sau 3 vụ án

Chiều 31/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mức án 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với 13 năm tù của 2 bản án trước đó, hình phạt chung của bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chịu là 16 năm tù.

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội mức án 30 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại tuyên án từ 2 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nội dung phần tuyên án nêu rõ, năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phê duyệt kế hoạch tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa công khai, kinh phí hơn 42 tỷ đồng. Theo dự kiến, ngày 16/5/2016 sẽ đóng thầu, lúc này có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu.

Tuy nhiên, trước khi đóng thầu, do có quen biết, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Trách nghiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), là bị can trong vụ án, hiện đang bỏ trốn, đã gửi thư điện tử cho ông Nguyễn Đức Chung, đề xuất ông Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu để Huy giới thiệu 1 công ty khác tham gia đấu thầu.

Sau đó, Nguyễn Đức Chung nhiều lần gọi điện cho Nguyễn Văn Tứ để chỉ đạo việc dừng thầu theo đề xuất của Huy. Sau đó, Công ty Nhật Cường của Huy trúng thầu.

Sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy đã chuyển nhượng 100% nội dung công việc cho 1 công ty liên danh với Công ty Nhật Cường để thực hiện. Việc vi phạm quy định đấu thầu của các bị cáo khiến hiệu quả của gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo trong vụ án đã có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép. Hành vi của các đối tượng đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả của gói thầu không đạt được.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, hành vi của bị cáo có vai trò chính trong vụ án, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo LÊ TÚ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/bi-cao-nguyen-duc-chung-nhan-16-nam-tu-sau-3-vu-an-680656/

Tags: Nguyễn Đức Chung  |  Hà Nội  |  Nhật Cường  |  nguyễn văn tứ  |  Bùi Quang Huy  |  Sở Kế  |  Tổng Giám  |  Nhật Cường Công  |