Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD

Bức tranh vẽ về Paris của danh hoạ Vincent van Gogh đã bị giấu kín trong suốt hơn một thế kỷ bất ngờ được bán với giá cao kỷ lục.

Đó là bức tranh 'Cảnh đường phố ở Montmartre' do danh hoạ lừng danh Vincent van Gogh vẽ vào mùa xuân năm 1887, ba năm trước khi ông tự sát qua đời.

Suốt hơn một thế kỷ, bức tranh thuộc bộ sưu tập tư nhân của một gia đình người Pháp được cất giữ cẩn thận và chưa từng hé lộ trước công chúng.

Trong buổi đấu giá tranh gần đây tại trung tâm Sotheby's ở Paris, bức tranh đã thu về mức giá cao gấp đôi ước tính ban đầu. Một người sưu tập giấu tên sẵn sàng chi trả 9,4 triệu USD, tương đương khoảng 217 tỉ đồng, để có thể sở hữu bức tranh.

Bức tranh 'Cảnh đường phố ở Montmartre'

Bức tranh của Van Gogh cho thấy những người dân Paris đang đi dạo qua vùng nông thôn thưa thớt ở Montmartre, khu vực lịch sử mà ngày nay là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của thành phố.

Claudia Mercier và Fabien Mirabaud làm việc tại nhà đấu giá Paris Mirabaud Mercier, người đã khám phá ra tác phẩm cho biết: 'Khoảnh khắc chúng tôi phát hiện ra bức tranh lần đầu tiên đã bị thu hút ngay lập tức. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi bức tranh được đem đấu giá vì đó có thể là cơ hội để giới thiệu tranh với nhiều người trên thế giới sau một thế kỷ gia đình người Pháp trân trọng cất giữ'.

Bức tranh là một phần của loạt tác phẩm đại diện cho Moulin de la Galette nổi tiếng, nhưng giờ đây, khung cảnh đường phố đã thay đổi không giống với cảnh trong tranh.

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết bức tranh cho thấy khu vực cổng vào Montmartre vào cuối thế kỷ 19, khi các nhà máy cũ trở thành điểm thu hút khách du lịch và là nơi giải trí, nơi người dân Paris gặp gỡ giao lưu, cùng nhau uống rượu, khiêu vũ, thư giãn.

Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD

Aurélie Vandevoorde và Etienne Hellman, giám đốc cấp cao quản lý bộ phận Nghệ thuật Hiện đại tại trung tâm đấu giá Sotheby's cho biết: 'Rất ít bức tranh của Van Gogh từ Thời kỳ Montmartre vẫn nằm trong bộ sưu tập của tư nhân. Hầu hết chúng được giữ trong các bảo tàng uy tín trên thế giới'.

Danh hoạ Van Gogh mất năm 1890 sau khi tự tử bằng súng. Khẩu súng lục gỉ sét mà ông sử dụng trong vụ tự tử sau đó đã được phát hiện và bán đấu giá vào năm 2019.

Mặc dù những bức tranh của danh hoạ Van Gogh cũng như tài năng của ông không được đánh giá cao trong thời đại ông sống, thậm chí ông phải vật lộn để tìm khán giả cho tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời, nhưng giá trị thị trường của Van Gogh đã tăng vọt trong suốt thế kỷ 20, sau khi ông qua đời hàng chục năm.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/bi-giau-kin-hon-mot-the-ky-buc-tranh-nay-duoc-ban-voi-gia-19-trieu-usd-280281.html

Tags: danh hoạ Vincent van Gogh  |  tranh vẽ

netRADIO     netTV