HLV Park Hang-seo

Bị hỏi về chuyện giảm lương, thầy Park bức xúc: 'Tôi cũng có lòng tự trọng riêng của mình'

Sáng 18/8 tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã có buổi trao đổi thông tin với báo chí trước khi bước vào đợt tập trung tháng 8 cùng U22 Việt Nam.

Trước khi bước vào phần trao đổi với báo chí, HLV Park Hang-seo đã gửi lời cảm ơn khi nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các bên liên quan để đội U22 Việt Nam có thể tập trung vào tháng 8 này.

'Hiện nay tình hình dịch bệnh ở Việt Nam còn diễn biến phức tạp, có nhiều khó khăn tuy nhiên vì mục đích lớn của các giải đấu sang năm nên đội phải tập trung từ bây giờ. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn các cơ quan ban ngành đã cho phép và hỗ trợ tối đa để chúng tôi có được đợt tập trung lần này'.

Tiếp đó, khi được đề nghị đưa ra đánh giá về chất lượng 47 cầu thủ ở đợt tập trung lần này (hậu vệ Thành Lâm của SLNA phải về CLB vì chấn thương), thầy Park cho biết:

'Đây là lần tập trung thứ 2 của U22 Việt Nam, nhưng lần trước thì đội hội quân rất ngắn, chỉ 2 ngày. Thực ra tôi cũng như ban huấn luyện đều có rất ít thông tin về các cầu thủ U22 vì ở V.League và hạng Nhất họ đều không có cơ hội thi đấu nhiều. Vì thế ban huấn luyện quyết định tập trung đông nhất có thể để đưa đánh giá về tính cách cầu thủ, năng lực thi đấu và khả năng hòa nhập của họ'.

U22 Việt Nam bộc lộ rất nhiều vấn đề ở đợt tập trung tháng 7.

Về mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, ông thầy người Hàn Quốc nói: 'Đáng lẽ năm nay 3 trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra nhưng phải lùi sang năm sau. Còn đội U22 Việt Nam thì năm 2021 có cả SEA Games và vòng loại U23 châu Á.

Bây giờ mà nói về mục tiêu huy chương vàng thì tôi chỉ có thể nói chúng ta vẫn sẽ làm như những gì đã từng làm, cố gắng hết sức có thể để đạt kết quả tốt nhất.

Còn với ĐTQG, trong năm 2021 có rất nhiều trận đấu, từ AFF Cup đến vòng loại World Cup, khiến công việc của tôi trùng lặp rất nhiều. Vừa rồi tôi định tập trung ĐTQG nhưng lại phải hoãn. Tôi dự tính ngay khi V.League trở lại, tôi sẽ sắp xếp thời gian để ĐTQG tập trung, giúp cho việc rèn quân và chuẩn bị có các kế hoạch lớn trong năm 2021'.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi về việc vì sao không điền tên Đoàn Văn Hậu vào danh sách tập trung đợt này của U22 Việt Nam, HLV Park Hang-seo chia sẻ:

'Văn Hậu tuy thuộc lứa tuổi U22 nhưng cậu ấy là một tuyển thủ quốc gia, năng lực đã được kiểm chứng rồi. Đợt tập trung đợt này tôi muốn kiểm tra khả năng các cầu thủ nên với Văn Hậu thì tôi đã hiểu rõ rồi. Hơn nữa Văn Hậu mới đi châu Âu gần 1 năm, tôi muốn cậu ấy có thời gian cho gia đình, hòa nhập lại với CLB và nghỉ ngơi nữa nên không hội quân đợt này cũng không sao cả'.

Văn Hậu tập cùng CLB Hà Nội vào chiều 17/8.

Liên quan đến vấn đề có nhiều giải đấu phải lùi sang năm 2021, khiến lịch thi đấu trong năm sau rất dày với cả ĐTQG và U22 Việt Nam, HLV Park Hang-seo khẳng định ban huấn luyện và cả hai đội tuyển sẽ cố gắng hết sức để làm tốt ở tất cả các giải đấu tham dự.

'Cả AFF Cup và vòng loại World Cup đều dồn sang năm sau nên sẽ có nhiều khó khăn. V.League hiện tại cũng đang dừng, nhưng với HLV như tôi thì cũng muốn có thời gian để tập trung cầu thủ, rèn quân luyện chiến thuật.

Xưa nay đối với tôi giải đấu nào cũng quan trọng, luôn đặt mục tiêu đạt kết quả tốt nhất. Tôi tin rằng đội sẽ luôn phát huy tinh thần tốt giống như những gì từng làm. Với vòng loại World Cup, dù đang đứng đầu bảng nhưng đội sẽ phải nỗ lực nhiều. AFF Cup thì Việt Nam cũng đang là đương kim vô địch nên phải cố gắng thể hiện cho xứng với vị thế của mình.

Với đội U22, vòng loại U23 châu Á rất quan trọng, trong khi đó SEA Games chúng ta cũng là đương kim vô địch, phải chơi với vị thế của một nhà vô địch. Vì thế dù ở bất cứ giải đấu nào, tôi và các học trò sẽ luôn cố gắng hết sức để mang về kết quả tốt.

Có một vấn đề là sang năm có quá nhiều giải đấu trùng lặp với nhau, lại cả V.League nữa. Tôi đang lo lịch thi đấu không biết có bị ảnh hưởng nhiều không. Tôi hi vọng VFF, VPF sẽ điều chỉnh lịch thi đấu sao cho để tôi có quỹ thời gian để tập trung, chuẩn bị tốt nhất cho các đội tuyển'.

Đồng thời HLV Park Hang-seo cũng khẳng định ông sẽ vẫn nắm cả ĐTQG và U22 Việt Nam ở các giải đấu trong năm 2021: 'Hiện nay tôi đang phụ trách cả hai đội nên tôi vẫn sẽ thực hiện theo phương pháp đã làm vào năm ngoái, tức là chia ra hai ban huấn luyện trong quá trình tập luyện'.

HLV Park Hang-seo khẳng định sẽ nỗ lực ở tất cả các giải đấu trong năm 2021.

Liên quan đến V.League, trả lời câu hỏi về việc có nhiều CLB đang muốn hủy bỏ mùa giải năm nay liệu có ảnh hưởng gì tới đội tuyển hay không, thầy Park bày tỏ:

'Tôi đã phụ trách đội tuyển được 3 năm, nên với những tuyển thủ về cơ bản tôi đã nắm bắt được khả năng của họ. Chỉ hơi khó là các cầu thủ U22 rất ít được thi đấu ở V.League và hạng Nhất nên tôi phải cử hai trợ lý thường xuyên đi theo dõi các trận đấu để xem khả năng của họ.

Các đối thủ của chúng ta như Malaysia và UAE đều thực hiện việc nhập tịch và cơ bản đã hoàn thành xong. Họ đều tập luyện rất ráo riết, tích cực, nhưng tất nhiên chúng ta cũng phải tùy thuộc vào tình hình Việt Nam nữa, nên tôi hi vọng sau khi V.League trở lại thì ĐTQG có thể tập trung'.

Đáng chú ý, khi được hỏi về việc lương có bị ảnh hưởng do dịch hay không, thầy Park đưa ra câu trả lời khá thẳng thắn:

'Điều này đã được quy định rất rõ trong hợp đồng rồi. Tôi biết tình hình chung đều đang khó khăn nhưng nếu đặt vấn đề vì như thế mà điều chỉnh lương thì chắc phải tái ký hợp đồng lại.

Ngoài ĐTQG thì tôi có đóng góp cho bóng đá trẻ Việt Nam. Nếu năm nay không có dịch Covid-19, tôi cũng đã có kế hoạch làm thế nào phải đóng góp nhiều hơn nữa cho bóng đá trẻ. Nói gì thì nói, tôi cũng là người nước ngoài đến đây làm việc, cũng có lòng tự trọng riêng của mình. Nếu đặt vấn đề như thế thì người đại diện của tôi và VFF sẽ phải ngồi lại với nhau để bàn bạc lại'.

Ông Park cho rằng chuyện tiền lương của mình đã được quy định rõ trong hợp đồng.

Tiếp đó, HLV Park Hang-seo gửi lời cảm ơn khi được một phóng viên hỏi thăm về tình hình sức khỏe trong thời gian dịch bệnh và bày tỏ sẽ nỗ lực hết sức mình cho các mục tiêu sắp tới, dù kế hoạch của các đội tuyển bị ảnh hưởng nhiều.

'Kế hoạch năm nay của chúng ta hoàn toàn bị động. Chúng tôi đã lên kế hoạch nhưng dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cho mọi thứ lại phải thay đổi, phải chạy theo các bên nên khá bị động. Nhưng dù thế nào thì chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để đền đáp lại sự tin yêu của người hâm mộ. Tôi sẽ cố gắng làm tốt ở các giải đấu, dù công việc nhiều áp lực nhưng nghề HLV là vậy. Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe tốt để làm tốt công việc'.

Liên quan đến việc VFF có Giám đốc kỹ thuật mới là ông Yusuke Adachi, thầy Park chia sẻ:

'Tôi có biết VFF đưa về Giám đốc kỹ thuật mới người Nhật Bản. Trước mắt nhiệm vụ của tôi và ông ấy khác nhau. Tôi sẽ tập trung cho các đội tuyển quốc gia, còn ông ấy với kiến thức của mình sẽ thực hiện những kế hoạch đã bàn bạc với VFF. Với kinh nghiệm của mình ở Việt Nam, tôi cũng sẽ cố gắng hỗ trợ, trao đổi với ông Adachi cho việc phát triển bóng đá trẻ'.

Ông Yusuke Adachi (trái) sẽ thay ông Jurden Gede đảm nhận chức giám đốc kỹ thuật.

Trong khi đó, nói về danh sách ĐT Việt Nam, ông Park đưa ra quan điểm:

'Danh sách ĐTQG vừa công bố của 36 người, có 12 người mới và cả 3 thủ môn cũng là mới. Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau nhưng với tôi việc gọi lên 15 người mới cũng là một con số lớn.

Sau năm 2019, chúng tôi cũng đã làm công tác nhận xét về đánh giá. Sang năm 2020, ban huấn luyện cũng muốn có sự kết hợp giữa cả các nhân tố mới và nhân tố cũ. Nhưng vấn đề là những người mới đó cũng chưa thực sự được thi đấu nhiều nên mọi chuyện cũng có những khó khăn nhất định'.

'Về trường hợp của Anh Đức, cậu ấy vẫn là một cầu thủ có năng lực, chỉ có điều thể lực hơi xuống. Việc tập trung là để đánh giá năng lực cầu thủ, chúng tôi cũng cần phải tập trung lại để có cái nhìn chi tiết, cụ thể'.

Nói thêm về kế hoạch cho ĐT Việt Nam, HLV Park Hang-seo đưa ra những điều ông thấy cần phải cải thiện trong thời gian tới:

'Xưa nay đội tuyển vẫn đá với sơ đồ 3 trung vệ (3-4-3, 3-5-2), nhưng hiện nay cũng bị đối phương bắt bài khá nhiều. Tôi suy nghĩ xem làm thế nào để đưa ra những phương án mới nhưng dù thế nào thì cũng cần thời gian. Sau khi cân nhắc, tôi nghĩ chúng ta vẫn sẽ đá 3 trung vệ, sự thay đổi sẽ đến ở hàng tấn công, với việc tận dụng vào một hàng tiền vệ có nhiều sự lựa chọn. Nhưng dù thay đổi thế nào thì cũng cần thời gian cả.

Ban huấn luyện cũng sẽ cân nhắc làm sao để tăng tỉ lệ sở hữu bóng thêm 5-10% thời gian, đồng thời đẩy đội hình dâng cao lên thêm 5-10m nữa.

Một vấn đề nữa là thể lực. Mọi người đều biết cầu thủ cần chạy được tối thiểu hơn 10km mỗi trận, nhưng ở ĐT Việt Nam giờ chỉ có 1, 2 người làm được, còn đa số ở mức 9km. Đó là điều cần cải thiện. Ngoài ra, khả năng bứt tốc, chạy liên tục cũng là điều quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng chạy chỗ, di chuyển không bóng nữa.

Ngoài ra, sau khi vô địch có thể tâm lý, khát khao vô địch sẽ không còn được như xưa, vì thế tôi luôn cố gắng đưa vào các nhân tố mới để tạo ra sự cạnh tranh, duy trì động lực cho các tuyển thủ. Sắp tới ở đợt tập trung tiếp theo sẽ là một danh sách mới, còn danh sách 36 người vừa rồi sẽ không được sử dụng nữa.

Bây giờ chưa biết khi nào V.League 2020 sẽ kết thúc nhưng sau khi giải hoàn thành, chúng tôi sẽ cố gắng tập trung đội tuyển. Và trước đó dĩ nhiên sẽ phải đi quan sát tiếp các trận đấu để có được danh sách mới'.

Về trường hợp thủ môn Filip Nguyễn, thủ môn Việt kiều đang chơi ở CH Czech và sắp có quốc tịch Việt Nam, ông Park nhận xét:

'Tôi có nghe VFF nói cậu ấy đang làm thủ tục thôi chứ chưa xong. Tôi chưa xem trực tiếp cậu ấy thi đấu những xem khá nhiều video về màn trình diễn của cậu ấy. Hiện giờ cứ phải chờ đủ thủ tục đã, còn ở đội tuyển có HLV thủ môn, trợ lý đó sẽ là người hỗ trợ xem lựa chọn ai. Khi Filipp Nguyễn đã có quốc tịch Việt Nam thì chúng ta sẽ đánh giá tiếp. Nói chung mọi việc sẽ phải chờ thời gian mới biết được'.

Theo Linh Đan (Ảnh: Đoàn Ca)/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/bi-hoi-ve-chuyen-giam-luong-thay-park-buc-xuc-toi-cung-co-long-tu-trong-rieng-cua-minh-219278

Tags: HLV Park Hang-seo  |  U22 Việt Nam  |  danh sách u22 việt nam  |  SEA Games 31