Biển Đông: Philippines hành động dồn dập, yêu cầu Trung Quốc nên dừng lại

Ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Philippines đã bác bỏ sự phản đối của Bắc Kinh liên quan cuộc tập trận đang diễn ra của lực lượng bảo vệ bờ biển quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã bác bỏ sự phản đối của Bắc Kinh liên quan cuộc tập trận đang diễn ra ở Biển Đông của lực lượng bảo vệ bờ biển quốc gia Đông Nam Á này. (Nguồn: Phil Star)

Lực lượng bảo vệ bờ biển và cơ quan ngư nghiệp Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận trên biển vào ngày 24/4, sau khi tuyên bố tăng cường hiện diện để chống lại sự xuất hiện 'mang tính đe dọa' của các tàu Trung Quốc.

Phản ứng trước cuộc tập trận này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/4 cho rằng, Philippines nên 'dừng các hành động làm phức tạp tình hình và leo thang tranh chấp'.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh, Trung Quốc 'không có thẩm quyền hoặc cơ sở pháp lý để ngăn cản chúng tôi tiến hành cuộc tập trận này' ở Biển Đông vì 'yêu sách của họ không có cơ sở.'

Bộ trưởng Lorenzana khẳng định, chính Trung Quốc đang làm phức tạp vấn đề bằng cách chiếm đóng và biến một số thực thể ở Biển Đông thành đảo nhân tạo phi pháp, 'chính họ đang xâm lấn, nên dừng lại và rút khỏi'.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã lệnh đưa ra một công hàm ngoại giao phản đối sự chỉ trích trên của Trung Quốc.

Ông Locsin đã đăng dòng Tweet có đoạn: 'Họ có thể nói những gì họ muốn; chúng tôi tiếp tục khẳng định những gì chúng tôi đã giành được tại tòa án ở The Hague theo đúng luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi không thể không phản đối'.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bien-dong-philippines-hanh-dong-don-dap-yeu-cau-trung-quoc-nen-dung-lai-143679.html

Tags: Biển Đông  |  Philippines-Trung Quốc  |  Bộ Quốc phòng Philippines  |  Ngoại trưởng Philippines  |  Philippines  |  trung quốc