Biên kịch 'Về nhà đi con' kể kỷ niệm được Hoàng Nhuận Cầm dắt đi xin việc 'trên con wave an pha đỏ choét'

'Ở cái thời ra trường, anh Cầm dắt mình đi gặp rất nhiều đàn anh, đàn em lẫn đồng nghiệp, bảo tôi/em có đứa em này nhé, có chỗ nào nhớ bảo nó. Mình chở anh trên con wave an pha đỏ choét, anh ngồi sau, gầy gò cầm cái điếu cày, thi thoảng lại làm một bi thuốc lào ngay sau yên xe, mình vừa chở vừa run', biên kịch Nguyễn Thủy nhớ lại.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời vào chiều 20/4 tại nhà riêng, hưởng thọ 70 tuổi. Theo thông tin của gia đình, lễ viếng và truy điệu ông diễn ra từ 14h30 đến 16h00 thứ Bảy ngày 24/4 tại Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hà Nội.

Sự ra đi đột ngột của 'bác sĩ Hoa Súng' để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Biên kịch 'Về nhà đi con' Nguyễn Thủy nhớ lại năm 2005, chị làm luận văn tốt nghiệp với đề tài 'Phong cách thơ Hoàng Nhuận Cầm' nên đã có duyên gặp gỡ nhà thơ.

Biên kịch Nguyễn Thủy chia sẻ hình ảnh 'anh Cầm' trong tiếng thở dài của thời gian rất khẽ

'Anh Cầm đọc luận văn mình gửi, bảo anh cảm động ghê gớm, đọc xong anh lập tức quý mến cái đứa đàn em này, muốn nhận nó làm em gái, muốn xin việc cho nó. Ở cái thời ra trường, xin việc là thứ như đá treo trên đầu với bọn sinh viên tỉnh lẻ, anh Cầm dắt mình đi gặp rất nhiều đàn anh, đàn em lẫn đồng nghiệp, những người mà trước đó mình chỉ nghe tên nghe tiếng, bảo tôi/em có đứa em này nhé, có chỗ nào nhớ bảo nó.

Mình chở anh đi trên đường, trên con wave an pha đỏ choét. Anh ngồi sau, gầy gò cầm cái điếu cày, thi thoảng lại làm một bi thuốc lào ngay sau yên xe, mình vừa chở vừa run', biên kịch Nguyễn Thủy nhớ lại.

Nữ biên kịch tâm sự: 'Cái hồi ấy, trên báo Tuổi trẻ làm loạt bài 'Mãi mãi tuổi hai mươi', vô cùng xúc động, nhân vật chính là liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, cũng là bạn văn của anh Cầm. Anh Cầm nung nấu viết kịch bản về thời tuổi trẻ, để 'gặp lại mùi cỏ cháy suốt thời trai' của mình và bạn bè mình. Mỗi ngày, anh viết tay từng trang kịch bản. Nhà có máy tính, nhưng anh không quen dùng, nên cứ mỗi ngày, anh viết xong bằng nào, mình gõ lại bằng đó. Đó là lần đầu tiên, mình biết được rằng, một trang kịch bản, hóa ra trông như vậy'.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm hướng dẫn cho sinh viên Khoa Văn, Đại học KHXH&NV Hà Nội

'Ngày hoàn thành xong kịch bản, anh bảo, ngay cả khi không được duyệt, anh cũng sẽ cố gắng làm kịch bản này, ngay tại hãng phim của anh. Anh gộp trang viết tay, kịch bản in, đặt cả lên những cuốn 'Mãi mãi tuổi hai mươi' và đặt tất cả lên một ban thờ giữa nhà, thắp hương vô cùng thành tâm. Có những sự trang trọng và nhiệt tình, mình nhớ mãi', chị kể.

Về sau, phải mấy năm sau, kịch bản ấy đã được làm, giữ nguyên tên 'Mùi cỏ cháy' do Nguyễn Hữu Mười đạo diễn. Phim đã dành Bông Sen Bạc liên hoan phim, giành giải Cánh Diều Vàng năm 2011. Riêng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cũng dành giải Biên kịch xuất sắc trong Liên hoan phim năm đó.

Cũng theo dòng tâm sự của biên kịch Nguyễn Thủy, sau này khi chị đi làm ở một nhà xuất bản thì nghe thấy rằng ở Khoa Văn có dự án đào tạo Lý luận phê bình và biên kịch điện ảnh nên đã nhắn hỏi 'anh Cầm' và được cố nhà thơ động viên đi học. Đó là cơ hội giúp chị gặp người thầy nghề nghiệp của mình - thầy Nguyễn Quang Lập. Rồi được thầy vừa dạy vừa rủ làm kịch bản chung mà không thể ngờ, chị đi theo con đường đó đến tận bây giờ.

'Nghe tin anh Cầm mất cảm giác lặng đi một nhịp. Cả buổi, nhớ rất nhiều chuyện trước kia, những yêu quý mà mình từng có được và tiếc nuối vì đã để sự e ngại khiến mình không giữ liên lạc với anh trong nhiều năm. Bỗng thấy thật buồn!', biên kịch Nguyễn Thủy bày tỏ.

'Hò hẹn mãi, cuối cùng em đứng đó/ Dẫu mùa thu, hoa cúc cướp anh rồi!', biên kịch Nguyễn Thủy bày tỏ.

Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của nhạc sĩ Hoàng Giác. Năm 1971, đang học dở Khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ. Năm 1975, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005.

Thơ Hoàng Nhuận Cầm mà phần lớn là thơ tình được các bạn đọc trẻ tuổi yêu thích như: Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu,...

Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim và đã từng tham gia đóng phim. Hoàng Nhuận Cầm đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ Xúc xắc mùa thu. Ông còn nổi tiếng với nhân vật 'Bác sĩ Hoa Súng' trong chương trình 'Gặp nhau cuối tuần' và vai nhà thơ trong phim Số đỏ.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/bien-kich-ve-nha-di-con-ke-ky-niem-duoc-hoang-nhuan-cam-dat-di-xin-viec-tren-con-wave-an-pha-do-choet-20210422171936087.htm

Tags: Bác sĩ hoa súng  |  biên kịch Về nhà đi con  |  Biên kịch Nguyễn Thuỷ  |  Hoàng Nhuận Cầm qua đời  |  lễ tang nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm