Biến những bức tường phủ đầy rêu phong thành 'triển lãm' tranh làng biển ấn tượng

Gần 30 bức tranh được vẽ đã biến những bức tường phủ rêu phong trở nên đầy màu sắc và ấn tượng.

Cuộc thi 'Bích họa làng biển' do Thành Đoàn Tam Kỳ tổ chức đã thu hút các họa sĩ, người có năng khiếu hội hoạ tham gia với gần 30 bức tranh được vẽ tại làng bích họa Tam Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Nội dung trọng tâm về các loài sinh vật biển, con người, cảnh quan, cuộc sống thường ngày của người dân.

Hoạ sĩ Phạm Đình Hải cho biết, anh tham gia hoạt động vẽ tranh tại làng bích họa Tam Tham từ năm 2016. Đợt này, anh thực hiện bức tranh lớn dài 15m, rộng 5m, phải mất 12 ngày mới hoàn thành.

'Những bức tranh tôi vẽ đều về cuộc sống sinh hoạt thường ngày ở vùng biển. Người dân nơi đây họ thích vẽ những gì gần gũi với mình, mặc khác cũng để tạo ra dấu ấn riêng mà không nơi nào có được', anh Hải chia sẻ.

Ông Trần Khánh Bình cho hay, từ khi làng Tam Thanh được mệnh danh là làng bích họa đầu tiên của Việt Nam, cuộc sống của ông và người dân trong làng khá hơn nhờ du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian qua lượng khách ít đi.

Lần này, bức tường nhà ông được vẽ tranh lớn nhất tại làng. Ông cũng đang dọn dẹp mảnh đất bên cạnh để mọi người có thể thỏa sức chụp ảnh.

Làng bích họa Tam Thanh có một mặt giáp biển, mặt còn lại giáp sông Trường Giang. Tháng 6/2016, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc thực hiện dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt tại xã với hơn 100 bức họa.

Dự án đã biến những tường nhà cấp bốn nơi đây vốn phủ đầy rêu phong nay được khoác lên mình màu sắc sặc sỡ.

Ngoài ra, dự án đã giúp làng chài hoang sơ thành làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam, đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Những năm qua, nhiều chương trình vẽ bích hoạ đã được thực hiện để làm đẹp cho làng.

Ngoài tranh bích họa, đến xã Tam Thanh, du khách còn được chiêm ngưỡng 'Con đường thuyền thúng' với hàng chục chiếc thuyền thúng được họa sĩ vẽ và trưng bày dọc đường, bãi biển.

Theo Sơn Tùng/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/doi-thay-lon-o-lang-bich-hoa-dau-tien-cua-ca-nuoc-287701.html

Tags: Quảng Nam  |  Tam Thanh  |  bích họa  |  làng bích họa