Cập nhật tình hình Covid-19

Biến thể Delta 'đẩy' Australia trước những lựa chọn khó khăn

Baoquocte.vn. Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang khiến Australia đứng giữa những lựa chọn khó khăn, tiếp tục duy trì lệnh giãn cách để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và áp lực mở cửa trở lại nền kinh tế, chấp nhận số ca nhiễm gia tăng.

Thực tế mới đang đẩy Australia đứng trước những lựa chọn khó khăn. (Nguồn: ABC News)

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 tại Australia diễn biến không quá nghiêm trọng khi quốc gia này ghi nhận ít ca tử vong hơn bình thường, một phần là nhờ các quy định hạn chế tiếp xúc, áp dụng sớm các biện pháp phòng dịch để đảm bảo các bệnh viện không bị quá tải.

Trong khi một số người lo lắng vì sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, chấp nhận ở nhà để tránh lây nhiễm thì một số khác lại lo ngại tình trạng giãn cách sẽ ảnh hưởng đến sinh kế, sức khỏe tinh thần, giáo dục, hoạt động cộng đồng...

Dù vậy, phần lớn người dân đều tuân thủ và đồng thuận với các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ.

Theo nghiên cứu của công ty bảo hiểm Clearview, năm 2020, Australia đã đạt được những thành công trong chống dịch một phần là do người dân đều hiểu biết và đồng lòng.

Với sự đồng thuận cao, Australia đã gần như loại bỏ được Covid-19 và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Nhờ giãn cách xã hội, Australia cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới và nền kinh tế không bị không rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh và có ít triệu chứng người mắc đã khiến thành công chống dịch của Australia bị lung lay. Liên tiếp hai bang lớn nhất của nước này phát hiện thêm nhiều ca bệnh.

Theo Viện Grattan, số ca tử vong tại xứ sở kangaroo vừa qua có thể đã nhiều hơn nếu hai bang New South Wales và Victoria không đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thực tế mới đang đẩy Australia đứng trước những lựa chọn khó khăn.

Các lệnh hạn chế tiếp tục kéo dài đang gây tác động không nhỏ đến hoạt động giáo dục, sức khỏe tinh thần và công ăn việc làm. Nhiều doanh nghiệp phá sản, không thể trụ vững qua mùa dịch bệnh.

Nước này cũng đang xem xét việc mở cửa dần dần và chấp nhận số ca nhiễm và tử vong có thể gia tăng vì Covid-19.

Bang New South Wales phía Đông Nam Australia và cũng là tiểu bang đông dân nhất cả nước mới đây đã đưa ra chương trình có tên 'Lộ trình tới tự do' dành cho những người đã tiêm chủng đầy đủ nhằm hướng dần đến việc mở cửa, bất chấp số ca nhiễm có thể tăng cao.

Một số bang khác cũng đang lên kế hoạch giảm bớt các lệnh hạn chế.

Nếu như năm ngoái, việc giãn cách không gây ra những thiệt hại về tâm lý, sức khỏe và giáo dục thì năm nay, tình trạng hạn chế và giãn cách liên tục đã gây ảnh hưởng rõ rệt.

Viện Y tế và Phúc lợi Australia cho biết, các lệnh hạn chế cũng làm gia tăng đáng kể tình trạng bạo lực gia đình. Nếu tình trạng giãn cách tiếp tục kéo dài, bạo lực sẽ ngày càng tăng.

Bộ Tài chính nước này cho rằng, cần một chiến lược giãn cách tích cực, vừa có khả năng cứu được nhiều mạng sống nhưng cũng giảm thiểu tối đa chi phí về kinh tế (ước tính thấp hơn 1 tỷ USD/tuần).

Theo (theo ABC News)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bien-the-delta-day-australia-truoc-nhung-lua-chon-kho-khan-159108.html

Tags: biến thể Delta  |  COVID-19  |  dịch Covid-19 ở Australia  |  giãn cách xã hội  |  tỷ lệ tử vong  |  Australia