Biến thể Omicron

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo 'tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'; Anh phát hiện phiên bản 'tàng hình', kích hoạt kế hoạch B

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tin tức về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 sáng ngày 9/12.

Liên quan biến theer Omicron, theo Tổng Giám đốc WHO Tedros, 'bất kì sự tự mãn nào cũng phải trả giá bằng mạng sống'. (Nguồn: Getty Images)

WHO: Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, việc biến thể Omicron lây lan toàn cầu có thể tác động lớn dến đại dịch Covid-19 và hiện tại cần phải kiểm soát ngay trước khi có thêm nhiều bệnh nhân mắc biến thể mới phải nhập viện.

Ông kêu gọi chính phủ các nước cần đánh giá lại các biện pháp ứng phó quốc gia đối với đại dịch Covid-19 và tăng tốc các chương trình tiêm chủng vaccine nhằm giảm đà lây lan của biến thể Omicron.

Theo WHO, tất cả các nước cần tăng cường giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gen và 'bất kì sự tự mãn nào cũng phải trả giá bằng mạng sống'.

Bên cạnh đó, ông Tedros cũng cho rằng, hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine hiện hành đối với biến thể Omicron.

Trước đó cùng ngày, hai hãng dược phẩm BioNTech và Pfizer khẳng định, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, việc tiêm mũi vaccine tăng cường của hãng có thể trung hòa biến thể mới.

Cũng cảnh báo không nên kết luận vội vàng từ kết quả thử nghiệm trên, nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cho rằng, hiện còn quá sớm để khẳng định việc giảm kháng thể trung hòa có nghĩa vaccine kém hiệu quả hơn và cần phải có thêm nghiên cứu mang tính phối hợp toàn cầu.

Dự kiến WHO sẽ công bố đánh giá của cơ quan này về mũi tiêm vaccine tăng cường trong vài ngày tới, dù theo cơ quan y tế Liên hợp quốc, tỉ lệ tiêm chủng vaccine vẫn đang ở mức thấp đáng lo ngại tại phần lớn các quốc gia đang phát triển, do vậy, việc tiêm chủng đủ liều, chứ không phải mũi tăng cường, mới là ưu tiên chính.

Anh: Các nhà khoa học Anh cho biết, họ đã xác định một phiên bản 'tàng hình' của biến thể Omicron, có thể qua mặt phương pháp xét nghiệm PCR đang được nhiều quốc gia sử dụng.

Phiên bản 'tàng hình' này có nhiều điểm chung với biến thể Omicron ban đầu, nhưng thiếu một biến đổi di truyền cụ thể khiến nó không thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, còn quá sớm để biết liệu phiên bản 'tàng hình' này có lây lan theo cách giống như phiên bản Omicron ban đầu hay không. Tuy nhiên, do có sự khác biệt về mặt di truyền nên phiên bản này có thể hoạt động khác.

Phát hiện này được đưa ra khi số ca nhiễm biến thể Omicron ở Anh tăng từ 101 ca lên 437 ca trong một ngày.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo khởi động 'Kế hoạch B' nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron.

Theo đó, từ ngày 12/12, người dân có thể làm việc từ ở nhà nếu có thể. Nước này cũng sẽ mở rộng không gian yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tới hầu hết các địa điểm đông người trong nhà như rạp hát hay rạp chiếu phim.

Bên cạnh đó, chứng nhận tiêm chủng vaccine sẽ là yêu cầu bắt buộc để có đến hộp đêm và các địa điểm tập trung đông người.

Thủ tướng Johnson cũng thông báo về việc xét nghiệm hàng ngày đối với các trường hợp tiếp xúc thay vì cách ly. Ông khẳng định, việc tiêm chủng 2 mũi vaccine đầy đủ và tiêm mũi tăng cường có ý nghĩa then chốt trong phòng chống dịch Covid-19.

Australia: Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ, khi đang có chuyến công du ở nước này.

Ông Joyce đang có chuyến công du nước ngoài 10 ngày, vừa kết thúc chuyến thăm Anh trước khi bay tới Mỹ. Hồi đầu tuần, ông Joyce đã có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Grant Shapps.

Ông Joyce đã được tiêm chủng đầy đủ và sẽ phải cách ly cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, các thành viên khác của đoàn Phó Thủ tướng Australia đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bien-the-omicron-who-canh-bao-tu-man-se-phai-tra-gia-bang-mang-song-anh-phat-hien-phien-ban-tang-hinh-kich-hoat-ke-hoach-b-167354.html

Tags: biến thể Omicron  |  WHO  |  COVID_19  |  phiên bản tàng hình  |  Vaccine Covid-19  |  anh  |  Australia