Biểu tình bạo lực ở quần đảo Solomon: Phát hiện 3 thi thể bị thiêu cháy ở khu phố người Hoa

Ba thi thể cháy đen đã được tìm thấy trong một tòa nhà bị thiêu rụi ở khu phố người Hoa tại thủ phủ Honiara của quần đảo Solomon.

Người dân đi bộ qua khu phố người Hoa ở Honiara, quần đảo Solomon vào ngày 26/11. (Ảnh: CNN)

Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên được báo cáo sau ba ngày biểu tình bạo lực khiến hơn 100 người bị bắt tại quần đảo Solomon.

Cảnh sát quần đảo Solomon đang điều tra nguyên nhân gây tử vong và danh tính của các nạn nhân. Cho đến nay, chưa có thêm thông tin về vụ việc này, cảnh sát viên truyền thông quần đảo Solomon Desmond Rave nói với CNN ngày 27/11.

'Tình hình tại Honiara hiện khá căng thẳng, nhưng thành phố đang dần trở lại bình thường', ông Rave nói.

Mảnh vỡ nằm la liệt trên đường phố bên ngoài các cửa hàng bị hư hại ở khu phố người Hoa, Honiara, quần đảo Solomon ngày 26/11. (Ảnh: CNN)

Lực lượng an ninh quần đảo Solomon đã không thể ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Honiara, bắt đầu diễn ra từ ngày 24/11, trong đó những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogavare từ chức. Tình trạng cướp phá và đốt các cửa hàng và doanh nghiệp đã diễn ra.

Những người biểu tình cũng kêu gọi Chính phủ quần đảo Solomon hạn chế quan hệ với Trung Quốc, tôn trọng quyền tự quyết của người dân Malaita (hòn đảo lớn nhất tỉnh Malaitao thuộc quần đảo Solomon) và nối lại các dự án phát triển ở tỉnh Malaita.

Theo cảnh sát, hơn 100 người đã bị bắt giữ tính đến ngày 27/11. Chính quyền quần đảo Solomon đã kêu gọi những kẻ bạo loạn ngừng cướp bóc, đốt các tòa nhà và cảnh báo, sẽ có thêm những vụ bắt giữ nếu tình trạng bất ổn không dừng lại.

Theo Quỳnh Chi (Theo CNN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bieu-tinh-bao-luc-o-quan-dao-solomon-phat-hien-3-thi-the-bi-thieu-chay-o-khu-pho-nguoi-hoa-20211127165749385.htm

Tags: nguyên nhân gây tử vong  |  ngăn chặn tình trạng bất ổn  |  bắt giữ đối tượng bạo loạn