Bình Dương: Nghi án xin ở nhờ rồi 'lén lút' làm sổ đỏ!?

Bà Đặng Thị Huệ (SN 1965) ngụ ấp Giáng Hương, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí cầu cứu, yêu cầu làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người từng ở nhờ trên phần đất gia đình.

Khu đất, 12.500m2 tại Cầu Đen, ấp 2B, xã Long Hòa, huyện Bến Cát (nay là ấp Giáng Hương, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng) một phần đã cấp sổ đỏ cho bà Khanh.

Thiếu hồ sơ vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bà Đặng Thị Huệ cho biết: Vào năm 1976 cha là Đặng Văn Đức (SN 1934 đã chết) và mẹ Nguyễn Thị Bọt (SN 1942) có khai phá 12.500m2 đất tại Cầu Đen, ấp 2B, xã Long Hòa, huyện Bến Cát (nay là ấp Giáng Hương, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng). Sau đó, gia đình tiến hành kê khai theo Chỉ thị 299 thể hiện tại đơn xin đăng ký ruộng đất và quyền sử dụng đất được UBND xã Long Hòa xác nhận vào ngày 1/8/1988, đồng thời quản lý trực tiếp và sử dụng cho đến nay.

Năm 1987, gia đình bà Nguyễn Tần Khanh (SN 1938) và chồng Thân Đức Cường (SN 1924 đã chết) có đến xin ở nhờ một phần đất để xây dựng một căn nhà tạm có diện tích 100m2 để bốc thuốc. Đến năm 1990, gia đình bà Khanh tháo dỡ căn nhà tạm và trả lại phần đất này cho gia đình bà Nguyễn Thị Bọt và chuyển đi nơi khác sinh sống.

Trong quá trình quản lý sử dụng phần đất trên gia đình bà Bọt nhiều lần làm hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ nhưng vào thời điểm này Nhà nước chưa có chủ trương xét duyệt nên chưa được cấp. Vào cuối năm 2018, gia đình bà Bọt tiếp tục đăng ký cấp sổ đỏ thì mới biết UBND huyện Dầu Tiếng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH01393 vào ngày 15/2/2012 cho vợ chồng bà Nguyễn Tần Khanh với diện tích 8.856 m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 67 tọa lạc tại ấp Dáng Hương, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng.

Trong quá trình khai phá, trực tiếp quản lý, canh tác, gia đình bà Bọt đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước từ năm 1976 cho đến nay.

Vì cho rằng, việc UBND huyện Dầu Tiếng cấp sổ đỏ không đúng đối tượng, không đúng quy định của pháp luật nên bà Bọt đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng.

Theo biên bản làm việc ngày 15/4/2020, ý kiến của gia đình bà Nguyễn Tần Khanh trình bày: Năm 1987 gia đình bà Khanh từ Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) đến xã Long Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương) để làm kinh tế mới. Tại đây, gia đình bà Khanh có khai hoang mảnh đất ngay bờ suối tại Cầu Đen, ấp 2B, xã Long Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé. Từ một khu đất ngập nước, cây dại mọc khắp nơi, gia đình đã cải tạo thành một khu vườn trồng cây ăn trái, hoa màu và dựng tạm một căn nhà lá để ở. Đến tháng 12/1987, gia đình bà Khanh đăng ký hộ khẩu thường trú trên đất này. Đồng thời bà Khanh cũng chuyển chế độ lương hưu về địa phương và chồng bà là ông Thân Đức Cường là thầy thuốc chữa bệnh cho nhân dân và tham gia ở trạm y tế xã.

Đến năm 1988, gia đình bà Khanh xây dựng căn nhà tường gạch, ngói âm dương, kèo gỗ, cửa sắt với chi phí gần 2 lượng vàng. Cũng vào thời điểm này, đoàn cán bộ xã Long Hòa trực tiếp đến nhà bà Khanh để làm thủ tục kê khai, lập đơn đang ký ruộng đất và quyền sử dụng đất.

Ngày 24/10/1989, gia đình bà Khanh làm thủ tục chuyển hộ khẩu về Thủ Dầu Một sinh sống. Hằng năm bà Khanh vẫn đóng thuế đất nông nghiệp đầy đủ, cho đến khi Nhà nước bãi bỏ thuế đất nông nghiệp. Bà Khanh quản lý thửa đất này ổn định, không xảy ra tranh chấp trong quá trình khai hoang từ năm 1987 cho đến nay. Đến ngày 15/2/2012, bà Khanh được UBND huyện Dầu Tiếng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH01393 với diện tích 8.856 m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 67 tọa lạc tại ấp Dáng Hương, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng.

Cần được làm rõ nguồn gốc đất!

Tại công văn 271/UBND-TP ngày 12/8/2019 UBND xã Long Hòa cho rằng: Đơn xin đăng ký ruộng đất và quyền sử dụng đất diện tích 12.500m2 ngày 1/8/1988 của bà Nguyễn Thị Bọt cùng các thông báo thuế nông nghiệp phải nộp từ năm 1989 đến 1992, sau khi kiểm tra đối chiếu, với các văn bản, giấy tờ lưu tại kho lưu trữ của xã tại địa phương đã bị thất lạc. Chính vì vậy không thể xác định vị trí đất hiện tại tọa lạc tại đâu so với bản đồ địa giới hành chính.

Ý kiến của UBND xã Định hiệp cũng xác định, hiện hồ sơ của bà Nguyễn Thị Bọt đã bị thất lạc.

Tuy nhiên, toàn bộ các văn bản gồm: Đơn xin đăng ký ruộng đất và quyền sử dụng đất diện tích 12.500m2 ngày 1/8/1988 của bà Nguyễn Thị Bọt cùng các thông báo thuế nông nghiệp phải nộp từ năm 1989 đến 1992 đều là các bản gốc (có chữ ký và đóng dấu của cơ quan nhà nước tại thời điểm đăng ký).

Hiện nay gia bà Bọt vẫn còn lưu giữ đầy đủ các biên lai thông báo thuế nông nghiệp nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền thừa nhận.

Đồng thời, tại các biên bản làm việc với các cán bộ xã Long Hòa từ những năm 1975 đến 1992 là, ông Đỗ Văn Em, Chủ tịch UBND, ông Lê Văn Thành công chức UBND, ông Nguyễn Đình Cư, Trưởng ban chỉ đạo sản xuất ấp 3, sáu đó là Phó Chủ tịch UBND đều trình bày nguồn gốc đất tranh chấp là do gia đình bà Nguyễn Thị Bọt khai phá và khẳng định đơn xin đăng ký ruộng đất và các thông báo thuế mà gia đình bà Bọt đóng là đúng với diện tích đất hiện nay đang tranh chấp với bà Khanh.

Bà Đặng Thị Huệ con gái bà Bọt cho biết: Hiện nay gia đình vẫn còn lưu giữ đầy đủ các biên lai thông báo thuế nông nghiệp nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền thừa nhận là một điều hết sức vô lý. Trong lúc đó bà Khanh thừa nhận với các cơ quan chức năng là có nộp thuế cho Nhà nước nhưng hiện nay đã bị thất lạc, không còn lưu giữ. Đây rõ ràng là 'khai man' để cướp đất của gia đình chúng tôi.

Đặc biệt, trong biên bản 'họp lấy ý kiến khu dân cư' ngày 1/12/2011 để xác định nguồn gốc đất của bà Khanh thể hiện không có tổ chức họp. Những người có tên ký trong biên bản 'phiếu lấy ý kiến khu dân cư' cho biết, họ không tham gia phiên họp xác nhận nguồn gốc này. Hơn nữa, gia đình bà Bọt là người trực tiếp quản lý sử dụng và sinh sống trên phần đất nhưng cũng không hề biết về việc họp lấy ý kiến để cấp đất cho bà Khanh.

Ông Bùi Văn Hiểu cho biết: Tôi khẳng định, chữ ký trong biên bản phiếu lấy ý kiến khu dân cư ngày 1/12/2011 không phải là của tôi.

Ông Bùi Văn Hiểu (SN 1960), nguyên là Ban lãnh đạo ấp Dáng Hương, xã Định Hiệp khẳng định: Tôi không tham gia cuộc họp trong biên bản 'phiếu lấy ý kiến trong khu dân cư' và không tham gia ký tên trong cuộc họp này. Tôi khẳng định chữ ký trong biên bản này không phải là của tôi.

Căn cứ vào khoản 4, điều 3, Nghị định 84/2007/NĐ-CP và Mục I Thông tư 06/2007/TT-BTNMT thì UBND cấp xã phải thẩm tra về nguồn gốc, quá trình và thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu, tuy nhiên, trong quá trình lập phiếu lấy ý kiến khu dân cư cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xác minh không đúng với quy định của pháp luật.

Cụ thể: Không tổ chức họp lấy ý kiến dân cư mà trực tiếp nhờ các hộ dân ký vào phiếu lấy ý kiến và thực tế các hộ dân đều thừa nhận không hề biết về nội dung phiếu lấy ý kiến. Điều này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng sử dụng đất. Hơn nữa, bà Khanh không hề có các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc theo quy định của pháp luật về đất đai đối với việc cá nhân được cấp giấy chứng nhận.

Ngược lại, bà Bọt là người trực tiếp khai phá, quản lý, sử dụng ổn định từ năm 1976 tới nay và có đầy đủ các giấy tờ đóng thuế được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và các người làm chứng là những hộ dân xung quanh thửa đất đang tranh chấp đều cho lời khai xác nhận nguồn gốc đất và tài sản trên đất là do gia đình bà Bọt khai phá quản lý sử dụng cho đến nay.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần phải điều tra làm rõ nguồn gốc đất để tránh dẫn đến việc giải quyết không đúng với bản chất thực tế. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người có công khai phá, đóng thuế và sử dụng ổn định đối với phần đất, gây ảnh hưởng đến tính công bằng của pháp luật.

Theo Thái Đoàn - Khánh Vinh/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/binh-duong-nghi-an-xin-o-nho-roi-len-lut-lam-so-do-106671.html

Tags: Huyện Dầu Tiếng  |  Xã Định Hiệp  |  Đất khai phá  |  tranh chấp  | 

netRADIO     netTV