Bình Dương: Nỗ lực mọi cách để người dân ngừng... 'ngại đẻ'

Xu hướng ngại sinh con đang lan rộng tại nhiều tỉnh miền Tây. Tại Bình Dương, mức sinh thay thế trong những năm qua liên tục sụt giảm. Muôn nghìn lý do được đưa ra tuy nhiên, việc sụt giảm này sẽ để lại những hậu quả liên tục.

Từ nỗ lực trong công tác dân số

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bình Dương xác định mục tiêu công tác DS-KHHGĐ trong năm 2021 của tỉnh là chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tận dụng tối đa thời kỳ Dân số vàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời thích ứng với xu hướng già hóa dân số trong những năm tiếp theo.

Bình Dương đang nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề thiếu công nhân lao động.

Chỉ tiêu cụ thể Chi cục DS-KHHGĐ đề ra trong năm 2021 là duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức 103 -107 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,05% so với năm 2020; có 58.000 người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; 42% bà mẹ mang thai được tầm soát ít nhất 4 bệnh phổ biến, 50% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh, tật phổ biến; 50% tỷ lệ cặp nam - nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; 70% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế và được khám sức khỏe định kỳ.

Để thực hiện chỉ tiêu này, Chi cục DS-KHHGĐ đã giao các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về công tác DS-KHHGĐ cho các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch, trong quý I-2021 tổng số người mới áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại trong toàn tỉnh đạt 20,48%; có 2.325 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, 1.919 trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh; tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh là 107,6 bé trái/100 bé gái…

Đến sự nỗ lực của người trẻ, lực lượng liên ngành

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, Kế hoạch đạt được 7 mục tiêu đã được lực lượng thanh niên và liên ngành của Bình Dương triển khai bao gồm: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 1,8 con, kể cả thành thị và nông thôn), quy mô dân số khoảng 3 triệu người. Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản; giảm 1/3 số vị thành niên mang thai ngoài ý muốn.

Mức sinh của phụ nữ Bình Dương trong 5 năm qua liên tục sụt giảm.

Tỉ số giới tính khi sinh từ 103-107 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tỉ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 20%, tỉ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 10%, tỉ lệ phụ thuộc chung đạt khoảng 40%. Có 50% tỉ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn (mỗi năm tăng 10%) đến năm 2025 đạt 90%; 42% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất (mỗi năm tăng 7%) đến năm 2025 đạt 70%; 50% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất 'mỗi năm tăng 10%' đến năm 2025 đạt 90%; tuổi thọ bình quân đạt 77 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm.

Thúc đẩy đô thị hóa, đưa tỉ lệ dân số đô thị đạt trên 80%; tiếp tục thực hiện bố trí, sắp xếp dân cư hợp lý ở vùng nông thôn, thành thị và khu công nghiệp phát triển; bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản. Đạt 100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất, dùng chung trên quy mô toàn quốc; 100% ngành, lĩnh vực và địa phương sử dụng dữ liệu chuyên ngành dân số vào xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước nhanh, bền vững; 70% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh, chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung (mỗi năm tăng 5%) đến năm 2025 đạt 95%.

Nguồn công nhân chủ yếu tại Bình Dương vẫn chủ yếu là lao động nhập cư.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã giao Sở Y tế phối hợp với các sở, ban ngành liên quan, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra của Kế hoạch theo từng giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030: Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện của giai đoạn trước, điều chỉnh các chính sách, biện pháp và mở rộng các mô hình can thiệp; triển khai toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ để đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn tỉnh, đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị, thành phố cũng chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá, báo cáo kết quả và đúc kết kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác dân số trong tình hình mới. Định kỳ hàng năm (trước ngày 1/12) báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Thúc đẩy mức sinh thay thế cũng là cách giúp Bình Dương kéo dài thời kỳ dân số vàng, làm chậm quá trình già hóa dân số. Đồng thời, đây cũng là cách giúp Bình Dương thoát khỏi lo ngại về thiếu lao động trong bối cảnh nền công nghiệp hóa ngày càng lớn mạnh.

Theo Thái Dương/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/binh-duong-no-luc-moi-cach-de-nguoi-dan-ngung-ngai-de-172211123190630615.htm

Tags: Bình Dương  |  DS KHHGĐ  |  Sở Y  |  I 2021  |  GiadinhNet Xu  |  Tại Bình Dương