Bình Dương tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tài chính, logistics, đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, tối ngày 2/12, UBND Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào Bình Dương.

Tại điểm cầu trực tuyến tại Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương - nhấn mạnh, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ song phương, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy và có mối quan hệ hợp tác ngày càng tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế.

Tính đến nay, Hoa Kỳ xếp thứ 11 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 1.135 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD. Riêng tại tỉnh Bình Dương, Hoa Kỳ đã đầu tư 128 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 911 triệu USD.

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ tại Bình Dương

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, song chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương ước tăng 4,5% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 31,5 tỷ USD (tăng 13,5%), kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,7 tỷ USD (tăng14,7% so với năm 2020), thặng dư thương mại đạt 6,8 tỷ USD.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những tác động tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, đặc biệt ở các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế phía Nam, trong đó có Bình Dương, ông Võ Văn Minh khẳng định, chính quyền tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực cùng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN) tái khôi phục sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng thông qua các buổi đối thoại, tiếp xúc với các hiệp hội, DN, trong đó có tổ chức hội nghị trực tuyến với Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham), tham dự hội nghị 'Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam' nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và DN Hoa Kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND Bình Dương - phát biểu tại hội nghị

Trong những năm qua, Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển DN đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính… Chính vì vậy, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn FDI. Lũy kế đến nay, Bình Dương đã thu hút được 4.016 dự án vốn FDI từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD.

Để các nhà đầu tư, DN Nhật Bản hiểu rõ hơn về các tiềm năng đầu tư của Bình Dương, tại hội nghị, ông Bill Đào - Đại diện Becamex IDC tại thị trường Bắc Mỹ - đã giới thiệu chính sách ưu đãi đầu tư FDI vào Bình Dương và các khu công nghiệp. Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư từ các đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Hoa Kỳ vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tài chính, logistics, đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ tham dự Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư

Các nhà đầu tư, DN Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương, đồng thời quan tâm đến các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao… Tại hội nghị, bà Dawn Townsend - Giám đốc cấp cao Thương mại và đầu tư, Cục Phát triển kinh tế Atlanta, Văn phòng Thống đốc bang Georgia - đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam. Đồng thời nhìn nhận, Bình Dương là trung tâm sản xuất công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, đây là cơ hội để các DN lựa chọn, tìm hiểu môi trường đầu tư của Bình Dương. Hiện các nhà đầu tư, DN Hoa Kỳ quan tâm đến lĩnh vực công nghệ cao, Thành phố thông minh Bình Dương.

Trong khi đó, ông Scott Ellyson - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing - cũng đánh giá cao môi trường đầu tư và sự đồng hành của chính quyền Bình Dương. 'Công ty có 2 nhà máy ở Bình Dương đang sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong thời gian tới, East West Manufacturing sẽ tiếp tục mở rộng 2 nhà máy tại Bình Dương', ông Scott Ellyson khẳng định.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Võ Văn Minh trân trọng kính mời các nhà đầu tư, DN, doanh nhân Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương. Chính quyền Bình Dương cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đồng thời, duy trì các kênh đối thoại thường xuyên với cộng đồng DN cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của cộng đồng DN trên địa bàn Bình Dương.

Theo Minh Khuê/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/binh-duong-tao-dieu-kien-moi-truong-dau-tu-cho-doanh-nghiep-hoa-ky-168518.html

Tags: bình dương  |  Doanh nghiệp Hoa Kỳ  |  Hoa Kỳ  |  Hội nghị xúc tiến đầu tư  |  Thu hút đầu tư

netRADIO     netTV