Bloomberg: Lần đầu tiên trong 1 thập niên, các ngân hàng trung ương trên thế giới bán ròng vàng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục 2.075 USD/ounce vào tháng 8/2020 trước khi giảm xuống quanh ngưỡng 1.900 USD trong vài tuần nay.

Theo hãng tin Bloomberg, lần đầu tiên trong 10 năm qua hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới bán ròng vàng nhằm tận dụng mức giá cao cũng như để bình ổn nền kinh tế vốn đang chịu nhiều thiệt hại do dịch Covid-19.

Số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bán ròng 12,1 tấn vàng thỏi trong quý III/2020, một động thái trái ngược với mua ròng 141,8 tấn vàng thỏi cùng kỳ năm trước. Phần lớn số vàng được bán ra bởi Ngân hàng trung ương Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra Ngân hàng trung ương Nga cũng lần đầu tiên bán ròng vàng trong 13 năm qua.

Trong nhiều năm nay, các ngân hàng trung ương đều mua ròng vàng do sự bất ổn của nền kinh tế. Tuy nhiên vào tháng trước, Citigroup dự báo nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương sẽ quay đầu khi tốc độ tăng trưởng mua vào vàng của họ chậm lại trong năm 2018-2019.

Theo Citigroup, các ngân hàng trung ương sẽ xem xét lại kho dự trữ ngoại hối khi quyết định bán vàng. Hầu hết họ sẽ mua vàng trong nước rồi bán ra thị trường quốc tế để hưởng mức giá cao hiện nay. Trong quý III vừa qua, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán ra tương ứng 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng. Hiện Uzbekistan đang cố gắng đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối của mình sau nhiều thập niên tích trữ vàng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục 2.075 USD/ounce vào tháng 8/2020 trước khi giảm xuống quanh ngưỡng 1.900 USD trong vài tuần nay. Báo cáo của WGC cho thấy nhu cầu mua vào vàng thỏi đã giảm 18% so với cùng kỳ năm trước xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, phần lớn là do thị trường trang sức khá yếu mùa dịch Covid-19. Nhu cầu mua trang sức tại các thị trường lớn như Ấn Độ đã giảm 50% trong khi thị trường vàng bạc Trung Quốc cũng đi xuống.

May mắn thay, sự suy giảm của thị trường trang sức đã được bù đắp lại nhờ mức tăng 21% từ nhu cầu của nhà đầu tư. Phần lớn mức tăng này đến từ nhu cầu mua vào vàng thỏi và xu của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nguồn cung vàng cũng giảm 3% so với cùng kỳ năm trước do các nhà sản xuất khá bi quan về thị trường sau ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Theo AB/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bloomberg-lan-dau-tien-trong-1-thap-nien-cac-ngan-hang-trung-uong-tren-the-gioi-ban-rong-vang-52020301010484293.htm

Tags: COVID 19  |  thổ nhĩ kỳ  |  Theo Citigroup  |  Hiện Uzbekistan  |  900 USD  |  Trung Quốc