Bồ Đào Nha giải tán Quốc hội trước thềm tổng tuyển cử sớm

Ngày 5/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ra sắc lệnh giải tán quốc hội, bước đi chính thức cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 30/1/2022.

Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Bồ Đào Nha về dự thảo ngân sách của Chính phủ tại Lisbon ngày 27/10. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ra sắc lệnh giải tán quốc hội, bước đi chính thức cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 30/1/2022.

Sắc lệnh được đưa ra vào ngày cuối cùng để có thể giải tán Quốc hội, theo quy định phải diễn ra ít nhất 55 ngày trước một cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử trước thời hạn được ấn định sau khi quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật ngân sách của chính phủ thiểu số do đảng Xã hội lãnh đạo hồi tháng 10, động thái được cho là đặt dấu chấm hết cho sự ổn định chính trị tương đối của nước này trong 6 năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng thế bế tắc chính trị có khả năng sẽ vẫn tiếp diễn sau bầu cử, điều này có thể làm phức tạp thêm cho việc triển khai các dự án do các quỹ phục hồi sau đại dịch của Liên minh châu Âu (EU) tài trợ và đè nặng lên triển vọng tăng trưởng của Bồ Đào Nha./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/bo-dao-nha-giai-tan-quoc-hoi-truoc-them-tong-tuyen-cu-som/758077.vnp

Tags: giải tán quốc hội  |  tổng tuyển cử  |  quỹ phục hồi sau đại dịch  |  Marcelo Rebelo de Sousa