Cập nhật tình hình Covid-19

Bộ GTVT kiến nghị kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 cho lái xe

Theo phản ánh, giấy xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong vòng 72 tiếng là ngắn, khiến các doanh nghiệp và lái xe bị động, tốn kém thêm về chi phí.

Một tài xế trình giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được phép lưu thông qua chốt kiểm soát dịch để vào thành phố. Ảnh: TTXVN

Bộ GTVT kiến nghị kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 đối với đội ngũ lái xe. Các địa phương và doanh nghiệp cũng thắc mắc hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc lái xe là đối tượng đặc biệt, không phải cách ly y tế bắt buộc, sau khi trở về từ vùng dịch.

Ngoài ra, câu hỏi đặt ra là có cần kiểm tra các phương tiện di chuyển giữa các tỉnh liền kề cùng áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 16 hay không? Đối tượng nào được miễn phí xét nghiệm? nhiều địa phương chỉ công nhận kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR…

Điều này dẫn đến nhiều địa phương chưa áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 16 vẫn yêu cầu lái xe trở về từ vùng dịch phải cách ly y tế mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, các đơn vị của Bộ khi ban hành các hướng dẫn phải cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất cao khi triển khai thực hiện. Các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thống nhất việc áp dụng các quy định trong cùng một điều kiện giãn cách xã hội.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn sáng 22/7 phải làm việc trực tiếp với Bộ Y tế để làm rõ các quy định

Về tình trạng ùn tắc tại các tuyến cửa ngõ thành phố Hà Nội và Hải Phòng hai ngày qua, theo báo cáo của hai địa phương, nguyên nhân là do khi thành phố áp dụng những nguyên tắc chặt để kiểm soát dịch bệnh thì một số lượng rất lớn phương tiện đang di chuyển đến thành phố mà lái xe chưa nắm được quy định mới dẫn đến mất thời gian để kiểm tra giấy xét nghiệm của lái xe, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe và cấp giấy lưu hành…

Do đó, 2 thành phố đã nghiên cứu các hướng dẫn của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ và thay đổi phương pháp kiểm soát dịch như cấp giấy thông hành qua phần mềm, thông báo rộng rãi về các yêu cầu y tế đối với lái xe để lái xe chủ động xét nghiệm, tiến hành kiểm tra xác suất, kiểm tra đầu cuối. Do đó, chiều 21/7, giao thông đã đảm bảo lưu thông, không để ùn tắc kéo dài.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/bo-gtvt-kien-nghi-keo-dai-hieu-luc-giay-xet-nghiem-covid-19-cho-lai-xe-20210723045621637.htm

Tags: thành phố hà nội  |  tổng cục đường bộ