Bộ Tài Chính đề xuất tăng thuế nhập khẩu phôi thép

 Bộ Tài chính vừa hoàn thành nghiên cứu dự thảo sửa đổi mức thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với một số mặt hàng tăng giá mạnh trong thời gian qua trong đó có mặt hàng phôi thép.

Cụ thể, Bộ Tài chính vừa hoàn thành nghiên cứu dự thảo sửa đổi mức thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với một số mặt hàng tăng giá mạnh trong thời gian qua, nhằm góp phần ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát và giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp theo yêu cầu của Chính phủ. Trong đó, thuế xuất khẩu phôi thép và thuế nhập khẩu ưu đãi thép xây dựng là mặt hàng Bộ Tài chính sẽ đề xuất điều chỉnh.

Trước đó, ngày 8/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết về Phiên họp Chính phủ thường kỳ 5/2021, trong đó, giao: 'Bộ Tài chính và Bộ Công Thương nghiên cứu, rà soát, chuẩn bị phương án phù hợp về thuế nhập khẩu, các biện pháp phòng vệ thương mại theo quy định đối với một số mặt hàng, nguyên vật liệu tăng giá mạnh; xác định rõ nguyên nhân và dự báo xu hướng giá trong thời gian tới, đề xuất chính sách, giải pháp phù hợp;...'

Ngày 29/6, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Trong đó, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giảm thuế MFN ở mức độ phù hợp đối với một số mặt hàng nhập khẩu có thuế MFN chênh lệch lớn so với mức thuế theo các FTA, đặc biệt là những mặt hàng trong nước không có hoặc ít có nhu cầu bảo hộ để tạo môi trường cạnh tranh; điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu, thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng, nguyên vật liệu, góp phần ổn định mặt bằng giá cả trong nước.

Thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP và Nghị quyết số 63/NQ-CP nêu trên, Bộ Tài chính đã dự thảo dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ.

Trong dự thảo Nghị định này, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép nhằm góp phần ổn định nguồn cung phôi thép cho thị trường trong nước, hạn chế việc xuất khẩu phôi thép để giữ lại cho sản xuất trong nước, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thép trong dài hạn.

Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mã hàng thép xây dựng đang có mức thuế suất thuế nhập khẩu cao (15%, 20%, 25%) để bình ổn giá cả mặt hàng thép trong nước trong bối cảnh giá thép xây dựng liên tục tăng trong giai đoạn vừa qua, ảnh hưởng đến nhiều ngành sản xuất trong nước.

Hiện Bộ Tài chính đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội, trên cơ sở đó sẽ có phương án cụ thể báo cáo Chính phủ về vấn đề này.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/bo-tai-chinh-de-xuat-tang-thue-nhap-khau-phoi-thep-post111243.html

Tags: Bộ Tài  |  Bộ Công Thương  |  Hiện Bộ Tài  |  Bộ Tài chính  |  Ngày Nay

netRADIO     netTV