Cập nhật tình hình Covid-19

Bộ Y tế điện hỏa tốc đề nghị Hà Tĩnh điều tra, xử lý các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Hà Tĩnh cần tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và liên quan với các bệnh nhân.

Ngày 13/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký công điện hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại tỉnh này.

Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ngày 4/6, Hà Tĩnh đã ghi nhận hai trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bình Dương, trở về TP Hà Tĩnh vào ngày 30/5.

Các trường hợp này đã chủ động đi xét nghiệm ngay khi biết thông tin đã tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Từ khi về Hà Tĩnh, hai bệnh nhân này đã đi đến nhiều nơi, trong đó có nhiều lần đến bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà. Tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc và xét nghiệm phát hiện thêm 29 bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Hà Tĩnh. Ảnh: Phạm Trường

Trước diễn biến trên, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và liên quan với các bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế, đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm người thân, bạn bè, những người từng đến, bán hàng làm dịch vụ tại bãi biển Xuân Hải, những người đến các điểm có tập trung đông người, tiếp xúc gần).

Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc COVID-19.

'Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm'- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống COVID-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Đối với khu công nghiệp, Hà Tĩnh cần thường xuyên đánh giá an toàn COVID19 trong khu công nghiệp; tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

Tính từ ngày 4 đến chiều 13/6, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2 ở TP Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà, Thạch Hà và Hương Sơn, trong đó có nhiều ca bệnh liên quan điểm tắm nước ngọt công cộng ở bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà.

Hiện tại, ngoài lực lượng y tế tỉnh Hà Tĩnh, các chuyên gia Bộ Y tế, các y bác sĩ từ Nghệ An được tăng cường vào Hà Tĩnh để phối hợp truy vết, xét nghiệm.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-dien-hoa-toc-de-nghi-ha-tinh-dieu-tra-xu-ly-cac-truong-hop-nhiem-sars-cov-2-20210613165808921.htm

Tags: Bộ Y tế  |  Hà Tĩnh  |  COVID_19