Cập nhật tình hình Covid-19

Bộ Y tế điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân Covid-19

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế bổ sung các triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19 và cập nhật thêm đặc điểm biến thể Delta. Đáng chú ý, tỉ lệ bệnh nhân cấp cứu và tử vong tăng hơn các chủng cũ.

Ngày 6-10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cập nhật lần thứ 7, thay thế phiên bản vừa ban hành hồi tháng 7 (Quyết định số 3416).

So với hướng dẫn cũ, trong hướng dẫn lần này, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, thuốc ức chế IL-6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến - Ảnh: Bộ Y tế

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến - Ảnh: Bộ Y tế

Trong đó, 3 thuốc kháng virus được đưa vào hướng dẫn gồm: Remdesivir dùng cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, nặng; Favipiravir dùng cho bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình và Monulpiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ với lưu ý liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn điều trị dự phòng sớm bằng corticoid, chống đông máu.

Tiêu chuẩn xuất viện cũng đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm RT-PCR xuống còn 1 lần (thay vì tối thiểu 2 lần như trước) và bệnh nhân không xét nghiệm sau khi ra viện trong thời gian theo dõi tại nhà.

Cụ thể, đối với các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT≥ 30) vào ngày thứ 9.

Đối với các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ các điều kiện sau: Được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) vào trước ngày ra viện.

Người mắc Covid-19 ra viện khi về nhà chỉ thực hiện theo dõi tại nhà, chỉ yêu cầu cách ly y tế với những trường hợp có xét nghiệm dương tính kéo dài và phải cách ly tại cơ sở y tế 21 ngày trở lên.

Bộ Y tế cũng bổ sung một số phụ lục hướng dẫn chuyên môn liên quan đến dinh dưỡng, phục hồi chức năng, rối loạn tâm lý, thông khí nhân tạo, kháng sinh…

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế nêu rõ virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (qua giọt bắn là chủ yếu) và qua tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm.

SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua khí dung ở trong những không gian kín, đông người và thông gió hạn chế hoặc nơi có nhiều thao tác tạo khí dung như trong các cơ sở điều trị.

Người bệnh Covid-19 có thể phát tán virus từ 2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên và phát tán mạnh nhất trong 3 ngày đầu từ khi biểu hiện các triệu chứng. Thời gian phát tán virus gây lây nhiễm khoảng 8 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, nhưng có thể dài hơn ở những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Tuy vậy, những người bệnh không triệu chứng vẫn có thể phát tán virus gây lây nhiễm.

Vận chuyển bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh về nhà - Ảnh: Bộ Y tế

Vận chuyển bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh về nhà - Ảnh: Bộ Y tế

Trong hướng dẫn mới, các triệu chứng lâm sàng được bổ sung, cập nhật đặc điểm của biến thể Delta. Theo đó, trong giai đoạn khởi phát, thời gian ủ bệnh của người nhiễm từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Với biến thể Alpha, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng...

Với biến thể Delta, bệnh nhân đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt, ỉa chảy, khó thở, đau cơ.

Diễn biến bệnh cũng được phân loại theo hai biến thể chủ yếu hiện nay gồm:

Với thể Alpha 80% có triệu chứng nhẹ, 20% bệnh nhân diễn biến nặng, diễn biến nặng thường khoảng 5-10 ngày và 5% cần phải điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực (ICU).

Đối với thể Delta, tỉ lệ nhập viện cấp cứu 5,7% (cao hơn 4,2% Alpha), tỉ lệ nhập viện, nhập ICU và tử vong tăng hơn trước. Ngoài ra, biến thể Delta liên quan đến tăng mức độ nặng của bệnh biểu hiện bởi tăng nhu cầu oxy, nhập ICU hoặc tử vong so với những chủng khác. Chủng này cũng có tải lượng virus cao hơn, khả năng lây cao hơn 15-20% so với chủng khác.

Trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 6-10, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm mới trong nước là 818.091 ca, trong đó có 751.907 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh (chiếm hơn 91%). Đợt dịch này cũng ghi nhận hơn 20.000 bệnh nhân Covid-19 tử vong, chiếm tỉ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

Theo N.Dung/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-dieu-chinh-tieu-chuan-xuat-vien-cua-benh-nhan-covid-19-20211006192245306.htm

Tags: COVID_19  |  Xuất viện  |  tiêu chuẩn xuất viện  |  khỏi bệnh  |  thuốc điều trị  |  Vắc-xin Covid-19  |  Bộ Y tế  |  kháng virus  |  tình hình dịch bệnh