Cập nhật tình hình Covid-19

Bộ Y tế nhắc 5 địa phương tăng số mắc và tử vong về việc tiêm vắc-xin Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương lập danh sách người cao tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm vắc-xin Covid-19 để tiêm ngay cho đối tượng này. Đồng thời điều động nhân lực hỗ trợ 10 bệnh viện phía Nam.

Chiều 6-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc Covid-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây là TP Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang.

Báo cáo của TP Cần Thơ cho biết số ca mắc Covid-19 thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca; TP đang ở cấp độ dịch 3.

Tại An Giang, số ca mắc Covid-19 đến nay của tỉnh là 24.753 trường hợp, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Tuy nhiên, lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vắc-xin Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh

Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa (BVĐK) trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và BV Sản Nhi.

Báo cáo của Tây Ninh cho biết đến ngày 6-12, tỉnh này ghi nhận 49.639 ca mắc Covid-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3;

Tại Sóc Trăng, đến ngày 6-12 ghi nhận 21.835 ca mắc Covid-19; cộng dồn 127 ca tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết hiện có 3.766 ca Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.

Báo cáo của 5 địa phương này đều cho biết hiện tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1 rất cao, đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vắc-xin mũi cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17; đang triển khai tiêm mũi 2.

Lãnh đạo ngành y tế các địa phương trên cũng thông tin đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm nhưng trì hoãn.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vắc-xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương về việc phân công các BV tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại TP HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Các điểm cầu kết nối với Bộ Y tế tham dự cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 6-12. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng yêu cầu các BV trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống dịch. BV Bạch Mai, trong ngày 7-12 phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; BV Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa-Vũng Tàu; BV E vào hỗ trợ Tây Ninh, BV Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Riêng TP Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bộ trưởng chỉ đạo các BV tuyến Trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca mắc Covid-19 vì tại nhiều địa phương vẫn còn hiện tượng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan... 'Khi số ca mắc gia tăng, số bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong'- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương vì số ca nhiễm tăng nên trong quá trình triển khai Nghị quyết 128, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4. 'Có như thế chúng ta mới kiểm soát được số mắc'- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19 - Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phân bổ vắc-xin cho các địa phương, tuy nhiên ông Long cũng nhắc các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vắc-xin để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. 'Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ bị diễn biến nặng nêu mắc Covid-19'- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải chặt chẽ, khoa học và luôn đảm bảo 'y tế phải gần dân nhất' thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần.

Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho địa phương.

Theo N.Dung - H.Nguyễn/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-nhac-5-dia-phuong-tang-so-mac-va-tu-vong-ve-viec-tiem-vac-xin-covid-19-20211206182459332.htm

Tags: COVID_19  |  biến thể  |  Vắc-xin Covid-19  |  tăng ca tử vong  |  dịch Covid-19 hôm nay