Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Đại sứ Öry Csaba cũng bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine COVIVAC do IVAC nghiên cứu và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận vaccine và kít xét nghiệm nhanh từ Đại sứ Hungary tại Việt Nam Öry Csaba. Ảnh: Trần Minh

Chiều 19/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Lô vaccine và kít xét nghiệm nhanh này đã về đến Việt Nam và được vận chuyển về bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến hầu hết mọi mặt đời sống xã hội của các quốc gia, khiến nhiều hoạt động kinh tế, xã hội bị gián đoạn.

Ông cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp Hungary, thông qua các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở và y tế chuyên sâu, cung cấp trang thiết bị và dược phẩm nhằm góp phần cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ y tế của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để đảm bảo việc phân bổ số vaccine và kít xét nghiệm nhanh quý giá này tới các đơn vị và địa phương căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

'Bộ Y tế hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ, người dân và các cơ quan đại diện ngoại giao của Hungary tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Y tế trong cuộc chiến cam go và đầy thử thách này' - Thứ trưởng Trương Quốc Cường bày tỏ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Hungary tại Việt Nam chia sẻ Việt Nam và Hungary có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đến nay đã trải qua hơn 70 năm hợp tác. Trong thời gian qua, hai nước đã cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn.

'Chúng tôi cảm ơn Việt Nam trong giai đoạn đầu chống dịch đã hỗ trợ Hungary khẩu trang và một số thiết bị chống dịch' - Đại sứ Öry Csaba nói.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Öry Csaba cũng bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine COVIVAC do IVAC nghiên cứu và phát triển.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận trên 92,5 triệu liều vaccine COVID-19 từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, tới ngày 19/10, Việt Nam đã tiêm được hơn 65,7 triệu liều, khoảng 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Theo V.Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/bo-y-te-tiep-nhan-100000-lieu-vaccine-astrazeneca-va-100000-kit-test-nhanh-cua-chinh-phu-hungary-17221101918182819.htm

Tags: Việt Nam  |  Bộ Y  |  Trương Quốc Cường  |  Covid 19  |  Trần Minh Chiều  |  COVID 19 AstraZeneca  |  Viện Vệ  |  Theo Thứ