Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM, Hà Nội và 21 tỉnh, thành thần tốc xét nghiệm

Theo Bộ trưởng Y tế, các địa phương có thể thực hiện gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và rRT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công điện gửi UBND TP.HCM , TP Hà Nội, Phú Yên và 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Kiên Giang, Khánh Hòa, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bình Phước, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang và Sóc Trăng về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc; trong đó xác định thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt, trong thời gian qua, các địa phương, nhất là các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã đẩy mạnh việc triển khai xét nghiệm trên diện rộng, tuy nhiên tiến độ xét nghiệm tại một số địa phương chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên khẩn trương chỉ đạo thực hiện các nội dung.

Cụ thể, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người nhiễm Covid-19.

Tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ, theo hướng dẫn sau:

Đến ngày 15/9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); Lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm rRT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Tại các khu vực có nguy cơ và khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm rRT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Các địa phương tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp..., đến cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Nhân viên, người lao động (là trường hợp có nguy cơ cao) tại cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu được thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần.

Những tỉnh, thành phố này cần xem xét, tổ chức thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế; xét nghiệm tầm soát 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp..., đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên huy động tối đa lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn.

Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu, các cơ sở phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo; thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và rRT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Chí Tâm/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/bo-y-te-yeu-cau-tp-hcm-ha-noi-va-21-tinh-thanh-than-toc-xet-nghiem-195186.html

Tags: COVID-19  |  Bộ Y tế  |  x&233;t nghiệm