Bố mẹ thuê con làm việc nhà lúc nhỏ, khi về già có thể gặp mối nguy này

Nhiều bố mẹ muốn tạo động lực cho con chăm làm việc nhà bằng cách 'thuê' con làm việc nhà. Họ nghĩ đó là dạy con tư duy về tiền, trân trọng tiền... nhưng nguy hiểm là khi về già có thể gặp mối nguy này.

Một số phụ huynh có thói quen thuê con cái làm việc nhà, thậm chí có phụ huynh còn lập bảng báo giá để thuê con làm việc nhà. Có trẻ dùng tiền thuê làm việc nhà của bố mẹ để chi tiêu, có trẻ được bố mẹ hướng dẫn đã tích lũy được món tiền kha khá nhờ 'lao động công ích ở nhà'.

Hầu hết các bố mẹ 'trả công' cho con 5-10 ngàn với các việc vặt như rửa bát, cắm cơm, dọn phòng, phơi đồ, giặt giũ, đi chợ... nếu là học sinh giỏi sẽ được thưởng nhiều hơn. Phần lớn các bố mẹ cho rằng hình thức 'thuê con làm việc nhà' giúp con cái tự động làm mọi việc nhà, biết tiết kiệm khi được thanh toán để 'nuôi lợn'.

'Thuê con làm việc nhà' còn đang gây nhiều tranh cãi, có người đồng tình vì cho rằng là cách dạy con biết quý trọng lao động, có người cho rằng như thế sẽ khiến con trẻ không nhìn thấy nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với gia đình, thậm chí hình thành tính sòng phẳng, tất cả mọi việc làm cho nhau (dù là người thân) bị quy đổi ra tiền.

Chuyên gia Tâm lý Bùi Thu Hiền.

Về vấn đề này Chuyên gia chia sẻ như sau:

Mục đích thuê con làm việc nhà của bố mẹ là tạo động lực cho con làm việc nhà, bởi không 'thuê' thì con sẽ không chịu làm việc nhà. Mặt khác, đó là cách dạy con tư duy về tiền bạc, biết cách dùng tiền, trân trọng đồng tiền...

Nhưng các bố mẹ đó quên mất rằng: Khi bố mẹ về già, lưng còng, chống gậy... nhờ con lấy gậy hộ, con có thể xòe tay và nói: '100k', rồi mới lấy cho bố mẹ! Có việc đó là vì từ nhỏ con đã được bố mẹ dạy mọi thứ đều có thể quy đổi bằng tiền, và bố mẹ đã 'gieo' như thế nào, về già 'gặt' như thế đó.

Tình cảm là thứ quý giá nhất, tiền bạc là công cụ quan trọng nhất. Không có công cụ thì không làm được gì, nhưng không có nghĩa đồng hóa mọi thứ thành tiền bạc.

Việc nhà là sự chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, là thấu hiểu giữa những người thân yêu nhất... Thông qua cùng làm việc nhà trẻ sẽ học cách yêu thương và hiểu nhau nhiều hơn.

Nhưng qua việc trả tiền cho con làm việc nhà, bố mẹ đã dạy con:

1. Sự vô ơn: Con không hề biết con đang được bố mẹ 'free' quá nhiều thứ (quần áo, thực phẩm, học hành...), và thứ không thể so sánh (Tình yêu, sự chăm sóc). Vậy mà, chỉ một chút sức nhỏ xíu của mình san sẻ việc nhà với bố mẹ (như một cách thể hiện tình yêu, lòng biết ơn) thì con được dạy là 'hãy tính phí bố mẹ'!

Dạy con san sẻ việc nhà với bố mẹ như một cách thể hiện tình yêu, lòng biết ơn. Ảnh minh họa.

2. Tiền có thể mua được tình thân: Bố mẹ thích thú khi được trả cho con nhiều tiền, vì có nghĩa là con đang làm nhiều việc nhà. Vậy nên xã hội mới có chuyện anh chị em, bố mẹ, con cái... đánh chửi, chém giết nhau vì tiền.

Đích cuối của việc có nhiều tiền là gì? Là để mua được những thứ bạn muốn (như nhà cửa, vật chất, phong cách sống...). Vậy mua những thứ muốn đó để làm gì? Câu trả lời là 'để vui, để hạnh phúc'!

Cái đích cuối, thật ra của tất cả mọi người là Hạnh phúc! Nhưng trên con đường đạt cái đích đó đã gặt quá nhiều đau khổ, vì sẵn sàng chà đạp lên nhau vì tiền, có khi nhắm mắt vẫn chết đau đớn vì tiền!

Bố mẹ nghĩ rằng việc trả tiền làm việc nhà cho con chỉ là sự khích lệ nhỏ, có đáng bao tiền đâu, làm gì mà to tát thế? Không đâu, tất cả mọi thứ to tát đều bắt nguồn từ những việc nhỏ xíu! Vì vậy bố mẹ muốn thì hãy cho con đi làm thực tế hẳn ngoài xã hội, như ship hàng, gia sư, phụ bán hàng... để dạy con cách tư duy về tiền, trân trọng đồng tiền... sẽ tránh được khi về già bố mẹ nhờ con lấy gậy hộ, con sẽ xòe tay đòi tiền rồi mới lấy cho bố mẹ.

Chuyên gia Tâm lý Bùi Thu Hiền

(Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục)

Theo Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/bo-me-thue-con-lam-viec-nha-luc-nho-khi-ve-gia-co-the-gap-moi-nguy-nay-20210903002342819.htm

Tags: gia đình  |  tình cảm  |  trách nhiệm  |  Động lực  |  Chuyên gia tâm lý  |  việc nhà  |  Mối nguy hiểm  |  Bùi Thu Hiền  |  tình thân