Bỏ mình vào một giỏ, hay dùng nhiều giỏ để có mối quan hệ tốt cho cuộc hôn nhân hạnh phúc?

Để có cuộc hôn nhân hạnh phúc hãy luôn lắng nghe cảm xúc của mình, cảm nhận trường năng lượng lan tỏa đến đâu thì mở lòng ra đến đó...

Tôi có một anh bạn thân thỉnh thoảng lại gặp nhau cùng tán dóc về chuyện đời. Một lần cùng ngồi với nhau, anh ấy bảo tôi rằng:

- Bạn đừng ảo tưởng sức mạnh của mình có thể chu toàn tất cả các mối quan hệ xung quanh. Không có bạn thì mọi người vẫn tự xử lý được vấn đề của họ. Vì vậy hãy biết bản thân mình cần gì, nội lực đến đâu để có hạnh phúc cho cuộc hôn nhân của mình. Anh đây biết khả năng của mình có hạn, nên anh chỉ tập trung tốt nhất vào mối quan hệ là làm sao để vợ chồng hạnh phúc.

Hạnh phúc trong hôn nhân ai cũng khao khát kiếm tìm. Ảnh minh họa.

Vậy chúng ta có cần cố gắng để chu toàn trách nhiệm, bổn phận, quan tâm, lo lắng… cho tất cả các mối quan hệ xung quanh mình, hay chỉ dồn sức lực vào một, hoặc vài mối quan hệ cần thiết nhất, quan trọng nhất?

Từng giây phút trong đời lúc nào ta cũng tìm cách để hạnh phúc trong hôn nhân? Nhưng có điều gì cản trở mà rất nhiều, rất nhiều người trắc trở, trầy trật, vấp ngã trên đường đi tìm hạnh phúc, thậm chí khóc lên rằng 'hạnh phúc sao khó tìm đến vậy?'.

Đó là do họ bị dính mắc vào quá nhiều mối quan hệ (như bố mẹ, anh em, con cái, vợ chồng, bạn bè, đối tác…) làm phiền lòng, khiến phần lớn tháng ngày sống trong căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, giận hờn, bực bội, tức tối, ganh ghét, chán nản, buồn đau, thất vọng, hoài nghi… Và tất cả những thứ tệ hại đó đều đến từ các mối quan hệ quanh ta. Cuộc đời mỏi mệt là do ta dính mắc vào quá nhiều các mối quan hệ (với bố mẹ, anh em, con cái, vợ chồng, bạn bè, đối tác…), thậm chí là một người xa lạ thoáng qua trên đường cũng có thể làm chúng ta phiền lòng được.

Có nên dẹp hết các Mối quan hệ để yên thân? Ảnh minh họa.

Nếu cần phải 'buông bỏ' cái gì để cuộc hôn nhân được hạnh phúc thì có lẽ đó là các mối quan hệ xung quanh. Vậy chẳng lẽ dẹp hết các mối quan hệ qua một bên cho yên thân? Nút thắt của vấn đề này nằm ở đâu?

Bạn hãy hình dung khi lăn xả vào các mối quan hệ nhé:

- Khi con ốm mình sẽ mất ăn, mất ngủ và lo đến phát sốt.

- Khi vợ buồn rầu, mình sẽ nhấp nhổm lo âu.

- Khi bố hay mẹ không khỏe không vui, mình sẽ cảm thấy nặng trĩu trong lòng.

- Khi đứa bạn thân thất bại, mình buồn bã mất ăn mất ngủ cùng nó.

- Khi đồng nghiệp lo lắng, mình cũng bồn chồn.

- Khi nhìn thấy người ăn xin bên đường tội nghiệp, mình nuốt không trôi miếng cơm đang nhai trong miệng…

Dù ít hay nhiều thì ta sẽ tìm cách tham gia giải quyết vấn đề, và nhiều người có trái tim đa sầu đa cảm đã rất bao đồng, khiến cuộc sống của họ bị bao vây bởi hàng núi những cảm xúc, những vấn đề từ các mối quan hệ của họ. Nếu cứ liên tục như thế thì có mệt không?

Nhưng nếu ta dồn sức vào một mối quan hệ, chắc chắn lâu lâu mới phải đối diện với một bất ổn của người đó. Như thế có khỏe hơn không?

Rốt cuộc thì chúng ta nên bỏ mình vào một giỏ, hay dùng nhiều giỏ sẽ tốt cho cuộc hôn nhân của mình (nghĩa là ta chỉ tập trung vào một mối quan hệ, hay ôm đồm nhiều mối quan hệ để cuộc hôn nhân sẽ hạnh phúc?).

Bỏ mình vào một giỏ, hay dùng nhiều giỏ mối quan hệ mới tốt cho hôn nhân? Ảnh minh họa.

Theo tôi cả hai cách đó đều bất ổn nếu ta bị dính mắc vào dù ít hay nhiều, đó là:

- Khi ta còn bất ổn, nặng lòng, sầu khổ… vì yêu thương những người xung quanh; Hoặc sợ mang vác gánh nặng phải lo lắng cho nhiều người mà chỉ muốn 'trốn' vào một người… thì đó là biểu hiện bên trong ta còn nhiều bất ổn.

- Khi ta lăn xả vào vấn đề của người khác để trốn đối diện với tâm mình? Hoặc gắn chặt mình vào một mối quan hệ duy nhất (nhưng thật sâu để tìm kiếm sự chia sẻ, nâng đỡ, ghi nhận, an toàn…) cho 'cái tôi' thiếu thốn, cô đơn, đầy nỗi sợ của mình.

Chẳng có cách nào tốt hơn, vì đều xuất phát từ việc chúng ta không thể hạnh phúc tự thân, nên phải tìm kiếm sự khỏa lấp trong mối quan hệ với người khác.

Không lẽ bỏ hết các mối quan hệ để đi tìm hạnh phúc cho mình. Ảnh minh họa.

Gốc rễ cần là phải đi vào tâm của chính mình để chữa lành những lộn xộn, rối rắm, tổn thương của mình. Khi tâm bình an, ổn thỏa thì việc bạn đi sâu vào một mối quan hệ, hay mở rộng nhiều mối quan hệ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghĩa là tâm bên trong của ta tràn đầy nội lực bình an, gặp ai ta cũng có thể lan tỏa ra được. Khi bên trong ta ổn thỏa thì đối diện với bất cứ vấn đề gì, ở mối quan hệ nào thì ta cũng bình an. Lúc đó lựa chọn mối quan hệ thế nào đều thuộc về bạn, chẳng còn đúng hay sai, mà chỉ là phù hợp với tâm thức của bạn thời điểm đó, giai đoạn đó và đương nhiên cuộc hôn nhân của bạn nhờ thế sẽ hòa hợp, hạnh phúc.

Vì vậy các bạn hãy luôn lắng nghe cảm xúc, kết nối với tâm bên trong mình, kết nối thật sâu, đừng lo lắng cần một hay nhiều mối quan hệ, mà hãy cảm nhận xem trường năng lượng bình an, ổn thỏa lan tỏa đến đâu thì mở lòng ra đến đó để đón nhận hạnh phúc, bình an cho cuộc hôn nhân của mình.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình

Theo Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/bo-minh-vao-mot-gio-hay-dung-nhieu-gio-de-co-moi-quan-he-tot-cho-cuoc-hon-nhan-hanh-phuc-20210324114614102.htm

Tags: hạnh phúc  |  Mối quan hệ  |  Hôn nhân hạnh phúc  |  chuyên gia tư vấn  |  Ảo tưởng sức mạnh  |  người xa lạ  |  Nguyễn Đức Quỳnh  |  tán dóc