Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Mỹ lần đầu điện đàm kể từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: CNN)

Đây là cuộc điện đàm Nga - Mỹ đầu tiên giữa những người đứng đầu lĩnh vực quốc phòng của hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022.

Thông tin này đã được cả hai bên xác nhận vào hôm 13/5.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Austin đã kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc giữa hai nước' sau gần 3 tháng không liên lạc với người đồng cấp Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận cuộc gọi, lưu ý rằng hai bên đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế, không chỉ giới hạn ở tình hình Ukraine. Theo đó, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Shoigu và Bộ trưởng Austin đã thảo luận các vấn đề an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine.

Một chiếc xe tăng bị phá hủy sau một cuộc giao tranh tại Ukraine. (Ảnh: Getty)

Cuộc điện đàm kéo dài trong một giờ đồng hồ, dù không mang lại bất kỳ thay đổi nào đối với cuộc xung đột tại Ukraine nhưng vẫn được đánh giá là bước đi quan trọng trong nỗ lực giữ các đường dây liên lạc cởi mở giữa hai nước.

Được biết, lần gần nhất ông Austin và ông Shoigu tiến hành điện đàm là vào ngày 18/2.

Trong một diễn biến liên quan, ông John Kirby cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu triển khai 10.500 binh sĩ Mỹ thay thế các binh sĩ đã được triển khai trước đó tại châu Âu trong bối cảnh Nga đẩy mạnh cuộc tấn công Ukraine. Tuy vậy, đợt triển khai này không kéo dài và các lực lượng này sẽ không tham chiến ở Ukraine.

Theo CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân nước này, ông Mark Milley, dự kiến sẽ liên hệ với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov để đề nghị tiến hành điện đàm. Hai quan chức này điện đàm lần gần nhất vào ngày 11/2.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine.

Theo Quỳnh Chi (T/h)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/bo-truong-bo-quoc-phong-nga-my-lan-dau-dien-dam-ke-tu-khi-chien-tranh-ukraine-no-ra-20220514181112484.htm

Tags: kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức  |  tham chiến ở Ukraine  |  quan hệ Nga - Mỹ  |