Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ 'chữa cháy' sau bình luận lãi suất có thể tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã phải lên tiếng 'chữa cháy' sau khi đưa ra bình luận cảnh báo rằng lãi suất cho vay tại Mỹ có thể sắp tăng lên.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AP)

Sáng 5/5, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra những bình luận được cho là đang cảnh báo rằng lãi suất cho vay tại Mỹ có thể sắp tăng lên.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, bà Yellen đã phải lên tiếng 'chữa cháy' cho nhận định của mình trong một buổi nói chuyện trực tuyến do tờ Thời báo phố Wall tổ chức.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ đính chính rằng, bà không phải đang dự báo hoặc đề xuất nâng lãi suất. Nếu có ai đó đánh giá cao tính độc lập của FED thì đó chính là cá nhân bà - người từng giữ chức Chủ tịch FED.

Bên cạnh đó, bà Yellen cũng cho biết mình không đưa ra bất cứ dự báo nào về việc lạm phát sẽ liên tục tăng. Tuy nhiên, nếu điều đó diễn ra, bà tin tưởng FED có đủ công cụ để đối phó với lạm phát.

FED cam kết sẽ giữ lãi suất gần mức 0% đến khi thị trường lao động phục hồi và lạm phát duy trì trên mức mục tiêu 2%. (Ảnh minh họa: Volyn News)

FED đã cam kết sẽ giữ lãi suất gần mức 0% cho đến khi thị trường lao động phục hồi và lạm phát duy trì trên mức mục tiêu 2% một thời gian. Dù vậy, giới chuyên gia và đầu tư cảnh báo rằng chi tiêu của chính phủ sẽ khiến lạm phát gia tăng.

Chủ tịch FED Jerome Powell và nhiều quan chức khác đã cố gắng xoa dịu những lo ngại này, cho rằng việc giá cả tăng lên trong ngắn hạn là do sự phục hồi từ tác động chưa từng có tiền lệ của dịch COVID-19, cũng như những vấn đề tạm thời về nguồn cung khi hoạt động kinh tế được nối lại.

Tại một hội nghị do tờ Thời báo phố Wall tổ chức, bà Yellen cũng đồng ý rằng giá cả sẽ chỉ tạm thời tăng lên, đồng thời nhấn mạnh kể cả khi lạm phát gia tăng thực sự, FED vẫn có thể giải quyết được tình hình.

Bà bày tỏ lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ và dự đoán Mỹ sẽ quay về trạng thái toàn dụng lao động vào năm tới.

Trong quý I/2021, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 6,4%. Goldman Sachs dự báo tăng trưởng GDP quý II này sẽ tăng khoảng 10,5%.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/bo-truong-bo-tai-chinh-my-chua-chay-sau-binh-luan-lai-suat-co-the-tang-20210505152035206.htm

Tags: lãi suất  |  lãi suất cho vay  |  lãi suất tại Mỹ  |  lãi suất cho vay tại Mỹ  |  Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ  |  FED  |  Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen  |  Chủ tịch FED Jerome Powell