Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương TP.HCM đã chi hỗ trợ cho gần 50% lao động tự do

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của ngành lao động, người có công và xã hội, tổ chức sáng 14/7. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã biểu dương TP.HCM sớm có chính sách và đến nay chi hỗ trợ cho hơn 106 ngàn lao động tự do (đạt gần 50%), mong TPHCM đến ngày 15/7 sẽ hỗ trợ xong 100% cho lao động tự do.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá thành phố đang quyết tâm rất cao, vừa chống dịch nhưng vẫn đảm bảo ổn định đời sống người dân. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã chủ động tham mưu gói hỗ trợ 886 tỷ đồng, xác định ưu tiên cho gần 229.000 lao động tự do là chủ trương đúng đắn.

'Đề nghị thành phố chạy song song, không để hỗ trợ hết đối tượng này mới đến đối tượng khác và cần rất lưu ý đến lao động bị chấm dứt hợp đồng', Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, Lao động phải nghỉ việc hoặc ngừng việc nhưng không có giao kết hợp đồng là đối tượng được TP.HCM tập trung hỗ trợ sau ngày 15/7. Thủ tục để hưởng hỗ trợ sẽ đơn giản nhất có thể.

Giai đoạn TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (31/5-29/6), TP đã hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng gồm: Người bị cách ly ở khu cách ly tập trung; lực lượng tham gia phòng chống dịch; người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương; giáo viên trong hệ thống giáo dục công lập hoặc ngoài công lập; lao động tự do và hộ kinh doanh cá thể.

Với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày với tất cả đối tượng; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch các cấp với mức 120.000 đồng/người/ngày; người lao động hoãn hợp đồng, nghỉ không lương có khoảng 80.000 công nhân, kể cả giáo viên mẫu giáo, giáo viên trường nghề đều được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người, với kinh phí 160 tỉ đồng. 24.000 lao động thất nghiệp không đủ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng được hỗ trợ mức 1,8 triệu đồng, với nguồn kinh phí 20 tỉ đồng…Ông Tấn cho biết.

Từ ngày 6/7 đến 14/7, gói hỗ trợ của TP.HCM đã đến tay 106.000 người với đối tượng ưu tiên là lao động tự do, đạt 46% chỉ tiêu với tổng kinh phí là 165 tỷ đồng.

'Chúng tôi phấn đấu hết ngày 15/7 sẽ hỗ trợ xong cho nhóm lao động tự do, sau đó chuyển sang hỗ trợ cho những đối tượng khác, đặc biệt là lao động phải ngừng việc mà không có giao kết hợp đồng hoặc phải chấm dứt hợp đồng lao động. Việc hỗ trợ trong những ngày tới sẽ theo đúng hướng dẫn của Nghị quyết 68', ông Tấn cho biết.

Sau đó, hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển lên UBND quận/huyện giải quyết trong tối đa 2 ngày và được gửi đến UBND TP để giải quyết trong tối đa 2 ngày tiếp theo. Như vậy, hồ sơ của người lao động chỉ mất tối đa 5 ngày để thẩm định, giải quyết và tiền sẽ tay người dân ngay sau đó.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng thành phố đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, đơn giản các thủ tục, làm nhanh nhất để người dân, doanh nghiệp, tiểu thương nhanh chóng nhận được hỗ trợ. Thậm chí có nhóm đối tượng, người lao động, người dân không phải làm bất cứ thủ tục gì thì doanh nghiệp, các cơ quan chức năng vẫn lo thủ tục để chuyển tiền cho người dân, lao động sớm nhất.

Theo PHA LÊ/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/bo-truong-dao-ngoc-dung-bieu-duong-tphcm-da-chi-ho-tro-cho-gan-50-lao-dong-tu-do-20210714154249061.htm

Tags: lao động tự do  |  ội nghị sơ kết  |  tháng đầu năm  |  hấm dứt hợp đồng  |  iao kết hợp đồng  |  hòng chống dịch  |  ợp đồng lao động  |  ao động thất nghiệp  |  guồn kinh phí  |  hấm dứt hợp đồng lao động  |  ộ kinh doanh  |  iáo