Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đang tính toán gói kích thích kinh tế mới

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết các gói tổng thể đang thiết kế nên chưa số lượng cụ thể. Cơ quan tham mưu sẽ đưa ra nhiều phương án để trình các cấp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí về gói kích thích kinh tế mới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết theo Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII, xác định bội chi thực hiện theo nguyên tắc trong giai đoạn 5 năm tới là 3,7%.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay cần đưa ra gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nên phải chấp nhận bội chi tăng lên. Còn sau đó khi nền kinh tế đi vào ổn định, phát triển thì giảm tỉ lệ bội chi.

Về gói kích thích kinh tế mới, theo ông Phớc, Bộ Tài chính đang đề xuất một số chính sách tài khoá cũng như gói kích cầu ví du như: Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp để có thể trích từ 10.000 - 20.000 tỉ đồng trong một số ngành nghề nhất định và công trình trọng điểm. Thứ hai là phát hành công trái, trái phiếu ngoại tệ trong nước.

Liên quan đến chính sách điều hành, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thời gian tới sẽ tập trung tăng thu thuế trên các nền tảng số mà nay còn dư địa như: bán hàng online, các nền tảng xuyên biên giới… Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh các hoạt động chống chuyển giá trốn thuế. Thực hiện thắt chặt chi tiêu, như giảm 10% chi thường xuyên, tiết kiệm 5% chi công tác phí, hội nghị….

'Các gói tổng thể đang thiết kế nên chưa số lượng cụ thể. Cơ quan tham mưu sẽ đưa ra nhiều phương án để trình các cấp' - ông Phớc nêu quan điểm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính đang tính toán một gói kích thích kinh tế mới

Lớn hơn, bao phủ hơn?

Cũng liên quan đến các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho biết chúng ta cần bổ sung ngay một gói hỗ trợ mới có quy mô lớn hơn, phạm vi bao phủ rộng hơn nhằm vào cả 2 mục tiêu: Giải cứu hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như kích thích các động lực tăng trưởng mới, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

'Quốc hội và Chính phủ cần đề ngay ra một kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế cho 5 năm và tầm nhìn 10 năm, đặc biệt là chương trình phục hồi nên kinh tế trong 2 năm tới. Trên cơ sở đó đưa ra những định hướng, chủ trương, chính sách cho giai đoạn phục hồi này', ông Lộc nêu quan điểm.

Bên cạnh các gói hỗ trợ tài khoá, tiền tệ, an sinh xã hội, theo ông Lộc cũng cần cải cách thể chế, thủ tục hành chính và đây là điều rất quan trọng.

'Tôi đề xuất giai đoạn phục hồi kinh tế trong 2 năm tới cần có cơ chế đặc thù về thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, bây giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn cơ chế đặc thù cho giai đoạn phục hồi nền kinh tế trong 2 năm tới với các thủ tục hành chính đơn giản nhất', ông Lộc đề xuất.

Trong 'Báo cáo công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 Chính phủ trình Quốc hội' mới phát hành, Bộ Tài chính cho biết để ứng phó với dịch COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, nhiều chính sách về thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN).

Về chính sách về thu NSNN, Bộ Tài chính cho biết đến ngày 15/10/2021, số tiền thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí được miễn giảm, gia hạn đạt khoảng 95,1 nghìn tỷ đồng, cho khoảng 120 nghìn doanh nghiệp và gần 20 nghìn hộ, cá nhân kinh doanh.

Còn về chính sách chi NSNN, với việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, theo Bộ Tài chính, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ cho khoảng 14,95 triệu người lao động, với nhu cầu thực hiện chính sách ước tính khoảng 26,2 nghìn tỷ đồng, trong đó: chi từ NSNN khoảng 2,15 nghìn tỷ đồng; nguồn tái cấp vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 7,4 nghìn tỷ đồng; 3 Quỹ Bảo hiểm 16,6 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, đến đầu tháng 10/2021, NSNN đã chi hỗ trợ cho người dân theo các chính sách đã ban hành trên 13,6 nghìn tỷ đồng, các quỹ bảo hiểm cũng đã chi trả cho các đối tượng khoảng 5 nghìn tỷ đồng.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo Thuỳ An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/bo-truong-ho-duc-phoc-dang-tinh-toan-goi-kich-thich-kinh-te-moi-20211028124207886.htm

Tags: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc  |  Bộ Tài chính  |  kích thích kinh tế