Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Quan hệ với Israel 'vững như bàn thạch'

Baoquocte.vn. Ngày 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Israel Benny Gantz đã tiến hành hội đàm tại thủ đô Tel Aviv, nhấn mạnh việc cùng 'thúc đẩy các lợi ích và ưu tiên an ninh chung'.

Sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Tel Aviv là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Israel kể từ khi các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được nối lại, điều mà Nhà nước Do Thái kịch liệt phản đối.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hội đàm với người đồng cấp Israel Benny Gantz tại thủ đô Tel Aviv, ngày 11/4. (Nguồn: Times of Israel)

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/4 cam kết nước này sẽ phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng an ninh của Israel sẽ được bảo đảm cho dù Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Gantz khẳng định việc Israel xem Mỹ là một đối tác toàn diện và 'chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với đồng minh Mỹ để đảm bảo rằng bất cứ thỏa thuận mới nào với Iran sẽ đảm bảo các lợi ích sống còn của thế giới và của Mỹ, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong khu vực của chúng tôi và bảo vệ lợi ích của Nhà nước Israel'.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lloyd Austin cho biết Washington sẽ phối hợp với Israel 'để thúc đẩy các lợi ích và ưu tiên an ninh chung'.

Nhấn mạnh quan hệ đồng minh 'vững như bàn thạch' với Israel, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ sẽ 'tiếp tục tham vấn chặt chẽ để đảm bảo sức mạnh quân sự và an ninh của Israel'.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Austin diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách đưa Mỹ trở lại thỏa thuận JCPOA ký kết năm 2015, sau khi chính quyền tổng thống tiền nhiệm Donald Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn phản đối ý định của Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran vì cho rằng thỏa thuận có thể mở đường cho Tehran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như đe dọa sự sống còn của Israel.

Vài ngày trước chuyến thăm của ông Austin, Mỹ cho biết đã đề xuất những ý tưởng 'rất nghiêm túc' nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA.

Ngày 10/4, kết thúc vòng họp thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp về JCPOA tại Vienne (Áo), các đại diện của Trung Quốc và Nga đánh giá các nỗ lực hiện nay nhằm đưa Iran và Mỹ quay lại thực thi JCPOA đã đạt tiến triển.

Các bên tham gia cuộc họp đã nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới.

Theo \ (theo Reuters, Times of Israel)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bo-truong-quoc-phong-my-quan-he-voi-israel-vung-nhu-ban-thach-141995.html

Tags: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  |  Mỹ-Israel  |  Lloyd Austin  |  thỏa thuận hạt nhân Iran  |  đàm phán JCPOA  |  Israel  |  mỹ