Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ca ngợi vai trò của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã ca ngợi vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự tham dự ngày càng gia tăng với các đối tác cùng quan điểm trên khắp khu vực thúc đẩy những mục tiêu chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ca ngợi mối quan hệ ngày càng phát triển của Ấn Độ với 'các đối tác cùng quan điểm' khi ông tiến hành các cuộc hội đàm ở New Delhi vào ngày 19/3. Những cảnh báo chung về Trung Quốc được cho là sẽ chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Austin đã ca ngợi vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự tham dự ngày càng gia tăng với các đối tác cùng quan điểm trên khắp khu vực thúc đẩy những mục tiêu chung.

Hai bên đã tái khẳng định cam kết chung nhằm thúc đẩy một trật tự khu vực tự do và rộng mở. Cả hai bên đã trao đổi những quan điểm về các thách thức chung đe dọa khu vực cũng như cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng ở phạm vi rộng và mạnh mẽ.

Trong khi đó, về phía Ấn Độ, không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc, trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Narenda Modi đăng tải thông điệp cho hay: 'Ấn Độ và Mỹ kiên định với quan hệ đối tác chiến lược mà sẽ là một sức mạnh cho lợi ích toàn cầu'.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã đặt chân tới New Dlehi vào chiều 19/3 và đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narenda Modi và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval.

Ông Austin cũng sẽ gặp Ngoại trưởng S. Jaishankar và người đồng cấp Rajnath Singh vào ngày 20/3. Ông có thể nêu ra vấn đề nhân quyền tại quốc gia Nam Á này khi một quan chức cấp cao thứ 2 của Mỹ đã gọi vấn đề này là 'một phần quan trọng của chính sách quốc phòng và đối ngoại của chính quyền Biden'.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bo-truong-quoc-phong-my-ca-ngoi-vai-tro-cua-an-do-trong-khu-vuc-an-do-duong-thai-binh-duong-139825.html

Tags: bộ trưởng quốc phòng Mỹ  |  Ấn Độ Dương - Thái BÌnh Dương (ADD - TBD)  |  Mỹ-Ấn Độ  |  Narenda Modi  |  ấn độ