Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc dự hội nghị an ninh thường niên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đống cấp Mỹ dự kiến sẽ thảo luận về thời điểm và cách thức triển khai đánh giá toàn bộ năng lực vận hành (FOC).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Seoul để tham dự hội nghị an ninh thường niên với người đồng cấp Hàn Quốc, với các nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề như chuyển giao quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON), vấn đề hạt nhân Triều Tiên và mối quan hệ đồng minh của hai bên.

Dự kiến, ông Austin sẽ ở lại Hàn Quốc trong 3 ngày để tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hội nghị SCM diễn ra vài ngày sau khi Washington hoàn tất quá trình xem xét vị thế quốc phòng toàn cầu kéo dài 9 tháng, trong đó kêu gọi tăng cường hợp tác với các đồng minh để đương đầu với các thách thức an ninh mới nổi.

Tại hội nghị SCM, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đống cấp Mỹ dự kiến sẽ thảo luận về thời điểm và cách thức triển khai đánh giá toàn bộ năng lực vận hành (FOC) - giai đoạn thứ hai trong kế hoạch 3 giai đoạn nhằm xác định khả năng sẵn sàng tiếp nhận OPCON của phía Hàn Quốc.

Hai bên đã hoàn thành giai đoạn đầu - đánh giá sơ bộ năng lực vận hành (IOC), vào năm 2019 nhưng vẫn chưa thể thực hiện giai đoạn FOC, chủ yếu do những gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Giai đoạn thứ 3 - đánh giá toàn bộ năng lực (FMC), sẽ là giai đoạn cuối trước khi 2 bên thực hiện quy trình chuyển giao OPCON.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc thảo luận song phương về quá trình chuyển giao OPCON thời gian gần đây đã diễn ra trong không khí thân thiện, làm dấy lên hy vọng rằng giai đoạn 2 sẽ được triển khai trong năm tới. Bên cạnh vấn đề chuyển giao OPCON, các vấn đề an ninh khu vực cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này.

SCM được triển khai từ năm 1968 với tên gọi 'Hội nghị Quốc phòng chính thức Hàn-Mỹ' nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh sau vụ Triều Tiên giữ tàu hải quân USS Puelbo của Mỹ. Đây là một trong những sự cố đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quân sự của Mỹ.

Đến năm 1971, hội nghị được nâng cấp thành hội nghị tham vấn an ninh thường niên./.

Theo Lê Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/bo-truong-quoc-phong-my-den-han-quoc-du-hoi-nghi-an-ninh-thuong-nien/757292.vnp

Tags: hạt nhân Triều Tiên  |  OPCON  |  COVID_19  |  thách thức an ninh mới