Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: NATO có thể đến Donbass

Bộ trưởng Andriy Taran cho rằng, các nước NATO có thể thử nghiệm tác chiến điện tử ở Donbass nhằm chống lại vũ khí Nga ở đây.

Hãng tin Ukrinform của Ukraine đưa tin, phát biểu tại một hội nghị cải cách ở Vilnius (Litva), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran đã nêu ý kiến về việc cho phép các nước NATO tiến hành thử nghiệm tác chiến điện tử mới nhất của mình triển khai ở Donbass.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran. Ảnh: Ukrinform

Cụ thể, Bộ trưởng Taran cho rằng, các khu vực bị chiếm đóng ở Donetsk và Luhansk đang được triển khai bởi vũ khí Nga và các cuộc thử nghiệm vũ khí mới của NATO ở Donbass có thể giúp Ukraine chống lại các cuộc xâm lược của Nga.

'Chúng tôi đã thực hiện một số bước nhất định để thiết lập các hệ thống cảnh báo theo dõi tình hình trên biển, dưới nước, trên không, nhưng chúng tôi cần hướng tới sự hỗ trợ thêm từ NATO.

Có thể nói, chúng tôi sẽ có thể cung cấp thông tin cho trụ sở NATO để tăng khả năng hành động và quan sát của các nước Liên minh trên lãnh thổ Ukraine. Điều quan trọng nữa là phải cùng nhau thu thập thông tin có thể được sử dụng để chống lại sự xâm lược của Nga' - Bộ trưởng Taran nói.

Ông nhấn mạnh rằng Ukraine có những khoảng trống nhất định về năng lực và khả năng chống tên lửa và phòng không, trong lĩnh vực cảnh báo sớm, cũng như khả năng trên biển.

Ukraine hiện đang sử dụng các tiêu chuẩn của NATO trong việc mua sắm hệ thống liên lạc, đài phát thanh, nhưng vấn đề lớn nhất đối với nước này vẫn là vấn đề phòng thủ tên lửa.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cũng nhắc lại rằng Nga sử dụng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng làm bãi thử nghiệm cho những phát triển mới nhất về vũ khí và thiết bị quân sự, vì vậy ông đã kêu gọi các đối tác quốc tế cung cấp cho Ukraine các mô hình tác chiến điện tử mới nhất để thử nghiệm, đồng thời tăng khả năng phản ứng của họ trong việc chống lại sự phát triển tình hình của Nga.

'Nga sử dụng cuộc chiến ở Donbass như một bãi thử nghiệm để thử nghiệm các loại vũ khí mới, tác chiến điện tử và hệ thống liên lạc chiến đấu. Và chúng tôi cũng cần nhận được các mẫu phương tiện liên lạc từ phương Tây để ngăn chặn điều nó.

Ngoài ra còn có các tổ hợp chiến thuật và hệ thống thu thập thông tin chiến thuật, dữ liệu về tần số được sử dụng liên quan đến mật mã, tổ chức các đường dây liên lạc bí mật, cũng như kiểm tra xem các hệ thống như vậy có tốt không so với các phương tiện liên lạc mà chúng tôi mua từ các nước phương Tây. Đó chính là các tác chiến điện tử cũng đang được thử nghiệm...

Chúng tôi mời các bạn cung cấp cho chúng tôi các hệ thống mới để kiểm tra khả năng của chúng trong cuộc chiến chống lại các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trong chiến tranh hiện đại' - Bộ trưởng Taran thúc giục.

Ukraine khẳng định chứa vũ khí đã lỗi thời, sẵn sàng đặt thử nghiệm tác chiến điện tử của NATO.

Trong một nghiên cứu mới đây của cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, các nhận định được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine có những nội dung đúng.

Nghiên cứu cho thấy những điểm yếu của quân đội Ukraine khiến nước này khó khăn trong việc cải cách quân đội nhằm đạt tiêu chuẩn của NATO. Mặc dù đã nhận được sự trợ giúp rất nhiều từ phía NATO và Mỹ nhưng thực trạng tồi tệ về thiết bị quân sự của Ukraine mới chỉ 'được cải thiện đáng kể'.

'Mặc dù sở hữu khối lượng lớn tài sản trong ngành công nghiệp quốc phòng và các kho vũ khí nhưng nhiều mẫu thiết bị hiện có đã lỗi thời và cần được sửa chữa khẩn cấp', tài liệu cho biết.

Trước hết là về binh sĩ, các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng quân đội Ukraine hiện vẫn chưa có lớp nhân viên chỉ huy cấp dưới chuyên nghiệp, khả năng đào tạo kém. Các điều kiện sống của quân nhân ở mức thấp: lương thấp, thiếu nhà cho quân nhân, thiếu chính sách đãi ngộ hợp lý.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang Ukraine cũng bị tổn thất nghiêm trọng vì các sự kiện ở Donbass, đặc biệt là thiệt hại về Không quân. Theo đánh giá của cơ quan Mỹ, phần lớn các máy bay và hệ thống phòng không của Ukraine đều thuộc loại đã vận hành hơn 30 năm.

Đặc biệt, theo các nhà phân tích, tình trạng tồi tệ cũng đang diễn ra với Hải quân Ukraine, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga thì hải quân Ukraine 'đã mất 70% số tàu và một số lượng sĩ quan đáng kể'.

Với một kịch bản mà Ukraine đưa thiết bị quân sự và lực lượng NATO đến vùng xung đột Donbass thì động thái này có thể kích hoạt phản ứng mạnh mẽ của phía Nga. Cơn thịnh nộ sẽ không chỉ nhằm vào Ukraine mà còn vào cả nhóm liên minh quân sự NATO khi cố tình khiêu khích ở biên giới.

Ukraine và NATO có thể sẽ phải nếm trái đắng khi khiêu khích Nga ở Donbass

NATO chắc hẳn vẫn chưa quên cuộc tập trận ở biên giới phía Tây của Nga với hàng loạt vũ khí khủng và lực lượng đông đảo được huy động chỉ trong vòng vài ngày đã khiến họ nhanh chóng tìm cách hạ nhiệt.

Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh cuộc xung đột Donbass là vấn đề nội bộ của Ukraine trong khi Kiev sẵn sàng nã đạn pháo vào những người đồng bào thì Nga đã thúc giục các bên quốc tế cùng ngồi vào đàm phán hòa bình để rút dần vũ khí ở các vùng giới tuyến, từ đó tiến tới đàm phán về quy chế đặc biệt cho các vùng này.

Tuy nhiên, chính quyền ở Kiev đã nhiều lần từ chối đối thoại với Donetsk và Lugansk với các cáo buộc về vi phạm ngừng bắn và sự hỗ trợ quân sự của phía Nga.

Theo Đông Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bo-truong-quoc-phong-ukraine-nato-co-the-den-donbass-3435171/

Tags: tình hình Donbass  |  bán đảo crimea  |  tình hình Ukraine mới nhất  |  NATO ở Donbass