Bóng Việt có tin vui lớn & dự đoán phũ phàng: 'Chẳng biết bao giờ mới qua được vòng bảng!'

LĐBĐ châu Á vừa có sự thay đổi ở thể thức AFC Champions League và AFC Cup. Theo đó, Việt Nam sẽ có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League 2021.

Hà Nội FC gây sóng gió ở AFC Cup 2019 nhưng liệu đã đủ khả năng đá tại AFC Champions League 2021?

Lần cuối cùng Việt Nam có đại diện đá vòng bảng AFC Champions League là năm 2008 (Becamex Bình Dương và Nam Định). Khi đó, cả 2 đội đều đứng bét bảng với cùng thành tích... 1 hòa, 5 thua. Các năm 2015, 2016, Hà Nội FC đá play-off AFC Champions League cũng đều thua, phải đá AFC Cup.

Ở mùa giải 2021, Việt Nam sẽ có 1 đội được vào thẳng vòng bảng AFC Champions League (vô địch V.League 2020). Tại AFC Cup, chúng ta sẽ có 2 đội được tham dự là nhà vô địch cúp Quốc gia và Á quân giải quốc nội.

Câu hỏi đặt ra lúc này là, liệu Việt Nam có tạo nên được khác biệt khi trở lại giải đấu hàng đầu châu lục? Là người từng đá AFC Champions League trong màu áo HAGL (2004) cùng Bình Dương (2008), HLV CLB Hà Tĩnh - Phạm Minh Đức nhận định:

'Với bóng đá Việt Nam, để mà nói đội nào tốt nhất lúc này thì vẫn phải là Hà Nội FC. Họ là đội có thể chơi tại giải AFC Champions League. Nhưng để thành công ở giải ấy thì còn khó khăn. Nếu nhìn rộng ra hơn ở Việt Nam, theo tôi cũng chỉ có mình Hà Nội FC đủ sức đá giải ấy thôi nhưng khó khăn. Trình độ của chúng ta còn kém xa mặt bằng AFC Champions League.

Tôi nghĩ không vượt qua được vòng bảng đâu. Với trình độ của chúng ta thì khó. Chúng ta tham gia để đá thôi, còn vượt qua vòng bảng thì khó'.

Bình Dương từng đá AFC Champions League năm 2008 nhưng đứng... bét bảng.

Khi được hỏi thêm rằng, vậy khi nào Việt Nam mới có một CLB đủ sức vượt qua vòng bảng AFC Champions League, HLV Phạm Minh Đức chỉ biết lắc đầu:

'Theo sự phát triển của bóng đá Việt Nam, như hiện tại là tôi chỉ nhìn thấy được đến lứa cầu thủ sinh năm 2003, hiện đang đá giải U17 quốc gia. Nhìn thêm sự phát triển của các trung tâm, thì tôi chưa thấy tương lai nào để chúng ta có một CLB đủ sức vượt qua vòng bảng AFC Champions League.

Vì sao? Chúng ta nhìn vào V.League hiện tại, lứa cầu thủ hiện giờ của Hà Nội đang rất tốt, là lứa 1997 của Quang Hải. Ngay cả lứa này xuất sắc như thế cũng chưa có khả năng, nên câu hỏi bao giờ chúng ta có đội đủ sức vượt qua vòng bảng AFC Champions League thì rất xa.

Chúng ta nhìn rộng V.League đi, TP.HCM phải mua 3 cầu thủ Khánh Hòa để cạnh tranh với Hà Nội FC thì khó nói giải châu Á. Chúng ta còn cần rất lâu nữa để vươn lên mặt bằng hàng đầu châu Á. Bóng đá Việt Nam còn rất khó khăn, còn rất thiếu thốn'.

HAGL hiện là đội có thành tích đá AFC Champions League tốt nhất Việt Nam. Năm 2004 họ đứng nhì bảng, đáng tiếc khi đó chỉ đội nhất bảng mới đi tiếp.

Năm 2019, Hà Nội đá AFC Cup và rất thành công, suýt chút nữa đến được trận Chung kết cuối cùng. Giả sử năm 2021, Hà Nội FC sẽ đại diện Việt Nam đá AFC Champions League, vậy các đội khác khi dự AFC Cup có đủ sức tạo nên điểm nhấn? HLV Minh Đức chia sẻ:

'Bây giờ chúng ta có TP.HCM, Sài Gòn FC… nhưng tôi nghĩ giả sự họ đá AFC Cup thì cũng khó tạo nên được bất ngờ. Nếu Hà Nội vẫn đá AFC Cup thì may chăng còn tạo được điểm nhấn. Nhưng cũng cần phải hiểu, năm 2019 Hà Nội đá giải ấy thành công cũng đã là đỉnh cao rồi, chứ không phải đã là đạt được sự ổn định ở giải hạng 2 châu lục.

Tôi làm đào tạo trẻ nhiều, nên tôi thấy tương lai còn khó khăn lắm. Chất lượng cầu thủ của chúng ta còn kém. Mà các CLB thì gặp Covid lại càng không có nhiều tiền để đầu tư'.

HLV Phạm Minh Đức

Có cơ hội vươn ra biển lớn, chúng ta vẫn thường nói dù thua cũng là kinh nghiệm để học tập hòng tiến bộ hơn. Nhưng là cầu thủ đã đích thân đá AFC Champions League, HLV Phạm Minh Đức quan niệm khác. Anh cho rằng khi đẳng cấp quá xa thì... học cũng khó.

'Để chúng ta trở nên mạnh mẽ thì nền tảng chính vẫn là nhờ giải quốc nội thôi. Còn như Bình Dương năm 2007 vô địch, rồi 2008 đá AFC Champions League thì thua rất nhiều CLB hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia.

Tôi cũng từng ghi 1 bàn năm 2008, nhưng đội thua 1-3. Khi đẳng cấp chênh quá nhiều thì chẳng học được gì. Mình phải đá, bắt buộc phải đá nhưng mà không thể học được gì từ họ, vì chênh lệch đẳng cấp quá lớn'.

Dẫu sao thì việc Việt Nam được trở lại AFC Champions League từ năm 2021 cũng là một cơ hội tốt. Hy vọng đại diện của chúng ta ở năm sau có thể đạt được những thành tích tốt hơn quá khứ.

Theo Đoàn Dự/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bong-viet-co-tin-vui-lon-du-doan-phu-phang-chang-biet-bao-gio-moi-qua-duoc-vong-bang-162202209203705960.htm

Tags: Phạm Minh Đức  |  Hà Nội FC  |  Việt Nam  |  V.League  |  AFC Champions League  |  AFC Cup