Bóng bay gây cháy từ Dải Gaza gây nhiều vụ hỏa hoạn tại Israel

Vụ việc càng đẩy căng thẳng giữa Israel và phong trào vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza lên cao khi một lính biên phòng Israel bị thương nặng do đụng độ với các nhóm nổi dậy người Palestine.

Bóng bay gây cháy gây hỏa hoạn trên các cánh đồng tại miền Nam Israel. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan cứu hỏa và cứu nạn Israel ngày 23/8 cho biết nhiều bóng bay gây cháy từ Dải Gaza đã rơi vào khu vực miền Nam Israel gây ra ít nhất 9 đám cháy.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, vụ việc xảy ra càng đẩy căng thẳng giữa Israel và phong trào vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza lên cao khi một lính biên phòng Israel bị thương nặng do đụng độ với các nhóm nổi dậy người Palestine.

Cơ quan cứu hỏa và cứu nạn Israel đã điều động nhiều phương tiện cùng với Lực lượng vũ trang Israel (IDF) và các lực lượng khác nỗ lực dập lửa tại vùng Eshkol và Sdot Negev.

Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra về 9 vụ hỏa hoạn ở vùng Eshkol liên quan các bóng bay gây cháy và vụ thứ 10 ở vùng Sdot Negev có thể cũng do cố‎ tình phóng hỏa.

Cùng ngày, lính cứu hỏa của Israel cũng đang cố gắng dập lửa ở các cánh rừng Be'eri và Kissufim sát với Dải Gaza.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ hỏa hoạn này. Khu vực này trước đó cũng từng bị cháy do các quả bóng bay gây cháy thả từ Gaza sang.

Trong diễn biến liên quan, ông Eyad al-Bozzom, một quan chức của phong trào Hamas cho biếtAi Cập ngày 23/8 đã đóng cửa khẩu Rafah với Dải Gaza, sau khi bùng phát căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Israel và Hamas.

Theo ông al-Bozzom, chính quyền Ai Cập đã thông báo với phía Palestine tại Gaza rằng cửa khẩu Rafah sẽ bị đóng cả hai chiều vào ngày 23/8.

Ông cũng cho hay Hamas đang liên lạc với phía Ai Cập để mở lại cửa khẩu này sớm nhất có thể. Theo ông, việc đóng cửa khẩu này 'sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza.'

Tuy nhiên, các nguồn thạo tin trong bộ trên cho biết Ai Cập đưa ra quyết định đóng cửa khẩu Rafah mà không giải thích lý do./.

Theo Vũ Hội/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/bong-bay-gay-chay-tu-dai-gaza-gay-nhieu-vu-hoa-hoan-tai-israel/735869.vnp

Tags: Dải Gaza  |  bóng bay gây cháy  |  hỏa hoạn  |  israel  |  Palestine  |  Ai Cập  |  Cửa khẩu Rafah  |  phóng hỏa