Bóng đá nữ Việt Nam: Không có sự chung tay của các địa phương và VFF thì không thể đạt được hiệu quả tốt

Theo ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, nếu không có sự chung tay của các địa phương và VFF thì bóng đá nữ không thể đạt được hiệu quả tốt.

Theo ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), việc tổ chức giải bóng đá nữ Cup Quốc gia nằm trong tính toán của ban Bóng đá nữ VFF. Như trước đây, giải VĐQG được tổ chức bằng việc thi đấu vòng tròn 2 lượt chọn ra 4 đội lọt vào thi đấu bán kết, chung kết tranh các thứ hạng. Tuy nhiên, việc tăng cường số trận đấu nhưng chất lượng không được cao. Các đội chỉ cần lọt vào nhóm 4 sau hai vòng đấu thì sẽ đủ điều kiện tham gia trận bán kết cũng như chung kết, đây là một vấn đề không ổn.

"Chính vì thế mà các đội sẽ không bung sức trong các trận đấu bởi đối thủ của họ yếu hơn. Khi phát hiện ra vấn đề này, VFF đã quyết định tách phần sau của giải bóng đá nữ thành 1 giải riêng là giải bóng đá nữ Cup Quốc gia 2019. Mục đích là vẫn giữ được số lượng các trận đấu, nhưng giải có những trận đấu mang tính chất knock-out nên cạnh tranh cao hơn"- ông Lê Hoài Anh cho hay.

Trong điều kiện mà bóng đá nữ có rất ít cạnh tranh cao, VFF sẽ cần có những tính toán hợp lí để tạo ra những trận đấu phát triển chuyên môn, qua đó phát triển giải đấu VĐQG. Bên cạnh đó, BTC giải cũng tính toán khoảng thời gian thi đấu phù hợp để giải bóng đá nữ vô địch Cup Quốc gia được xem như bước đệm giúp các đội bóng tạo đà trước thềm giải VĐQG diễn ra vào ngày 10/06 tại Nha Trang.

"Giải sẽ kết thúc vào cuối tháng 5, còn lượt đi giải VĐQG ở Nha Trang đến 10/06 mới bắt đầu. Do vậy, quãng nghỉ là phù hợp với các đội đang trong quá trình chuẩn bị cho giải khi được tập luyện thường xuyên. Việc tập trung như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến các cầu thủ, đồng thời sẽ giúp họ có trạng thái thi đấu tốt, giúp cho giải có chất lượng tốt hơn"- ông Hoài Anh chia sẻ.

Ở giải đấu năm nay có sự thiếu vắng của một số CLB như Than Khoáng sản, TP.HCM I…bởi nhiều lí do mà không thể tham dự được. Tuy nhiên, với tính chất cũng như mục tiêu của giải đấu, BTC kỳ vọng, các đội bóng đá nữ sẽ có những kế hoạch tham gia trong những năm sắp tới và giải thưởng sẽ tăng lên để giúp cho các đội có chi phí.

Được biết, hiện nay VFF cũng đã có những ý tưởng để nâng tầm giải đấu, đối với bóng đá nữ thì việc duy trì tập luyện thường xuyên hàng năm vẫn còn những khó khăn. Do vậy, việc lập kế hoạch tổ chức giải cũng là việc mà VFF cần thông báo sớm để cho các đội có thời gian tập luyện.

Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, chỉ có 4 CLB có đủ khả năng, tài lực để tham dự giải thường xuyên là Hà Nội, TP.HCM, Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng Sản. Còn đối với Sơn La và TNG Thái Nguyên, việc chưa có được đầy đủ cơ sở vật chất là những khó khăn khiến công tác huấn luyện cũng như tham dự giải đấu không được ổn định.

"Đầu tiên, Sơn La hay TNG Thái Nguyên hiện nay vẫn còn khó khăn về hoạt động chuyên môn, văn hóa vùng miền, nhiều em thay đổi và nghỉ giữa chừng… Thứ 2, đội ngũ HLV đều không có điều kiện công tác thì xa xôi, không có chế độ đãi ngộ tốt. Về phía VFF sẽ nỗ lực cao nhất để hỗ trợ các đội dù là không được nhiều nhưng có thể là 50 triệu cho mỗi đội trong từng một mùa giải, hoặc là giải VĐQG sẽ hỗ trợ lên đến 80 triệu… Còn đối với các địa phương, khi quyết định đầu tư cho bóng đá nữ thì cần phải có căn cơ, cần phải có sự xây dựng. Tất nhiên là có những khó khăn, vì thế không có sự chung tay của các địa phương và VFF thì không thể đạt được hiệu quả tốt, còn VFF sẽ cố gắng và luôn đồng hành cùng bóng đá nữ để phát triển"- ông Hoài Anh nhấn mạnh.

Cũng theo vị Tổng thư ký VFF, trong những năm vừa qua, bóng đá nữ đã có những thành tích đáng kể, việc đầu tư các nước trong khu vực đã lên cao và nhiều. Nên nếu Việt Nam không có những động thái cụ thể thì khó có thể giữ được thành tích. Ở thời điểm hiện tại, song song với đó là kế hoạch tổ chức nâng cao giải bóng đá nữ Việt Nam, các giải quốc tế trong năm cũng được VFF triển khai mạnh mẽ. Về góc độ ĐTQG thì các giải vẫn đang đan xen, có những giải vòng loại Olympic hay Đông Nam Á... đội tuyển nữ được tập huấn tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản.

Hy vọng rằng, trong tương lai, bóng đá nữ Việt Nam sẽ được quan tâm, đầu tư tốt hơn để tiếp tục duy trì, gặt hái được nhiều thành công lớn.

Theo Bạch Dương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bong-da-nu-viet-nam-khong-co-su-chung-tay-cua-cac-dia-phuong-va-vff-thi-khong-the-dat-duoc-hieu-qua-tot-20190523192123296.htm