Botswana phát hiện một số nhân viên ngoại giao từ châu Âu nhiễm biến thể Omicron

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi cho biết, một số trong số 4 nhà ngoại giao từ châu Âu đến nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron.

Sân bay quốc tế Tambo ở Johannesburg, Nam Phi vắng tanh. (Ảnh: AP)

Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một biến thể 'đáng lo ngại', khiến nhiều chính phủ buộc phải áp đặt lệnh hạn chế việc đi lại đối với người dân từ miền Nam châu Phi và thực hiện nhiều biện pháp hạn chế khác để ngăn chặn.

Mặc dù vẫn chưa xác định được nơi biến thể Omicron xuất hiện lần đầu tiên, vào ngày 25/11, Nam Phi, tiếp theo là Botswana một ngày sau đó thông báo rằng, hai quốc gia này đã phát hiện ra một biến thể mới có các đột biến khác với biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế.

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi đã kêu gọi đảo ngược lệnh cấm đi lại rộng rãi áp dụng đối với các nước ở miền Nam châu Phi. Trong khi đó, Nam Phi cũng phàn nàn rằng, nước này đang phải hứng chịu các lệnh cấm vì đã xác định sớm biến thể mới.

Tổng thống Botswana Masisi nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN: 'Các nhà ngoại giao đến từ một số quốc gia và họ đã quá cảnh tại một số nước để đến Botswana'.

Tổng thống Botswana Masisi phát biểu trong phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9/2021. (Ảnh: Reuters)

Ông Masisi đã từ chối tiết lộ quốc tịch của các nhân viên ngoại giao, chỉ nói rằng 'một số đã đến châu Âu và một số đến từ nơi khác'. Khi được hỏi có phải một số người đã từ châu Âu đến Botswana, ông đã trả lời 'thực sự là như vậy'.

Botswana vào tuần trước cho biết, nước này đang điều tra một số đột biến của chủng virus SAS-CoV-2 mới được tìm thấy ở 4 nhân viên ngoại giao nước ngoài đang ở Botswana. Các nhà ngoại giao có biến thể Omicron đã đến Botswana vào ngày 7/11 và rời đi vào ngày 11/11.

Cho đến nay, quốc gia này đã báo cáo hơn 20 trường hợp nhiễm biến thể mới.

Ngày 3/12, phát ngôn viên của Tổng thống Botswana Masisi, ông Batlhalefi Leagajang nói với Reuters rằng, ông Masisi sẽ không tiết lộ các nước quá cảnh mà các nhà ngoại giao đã đi qua hoặc quốc gia xuất xứ của họ, bởi vì 'virus không bao giờ nên được địa chính trị hóa.'

Hiện các ca nhiễm biến thể Omicron đã được báo cáo ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/botswana-phat-hien-mot-so-nhan-vien-ngoai-giao-tu-chau-au-nhiem-bien-the-omicron-20211203202712135.htm

Tags: đột biến của chủng virus  |  trường hợp nhiễm biến thể mới  |  áp đặt lệnh hạn chế việc đi lại  |  đảo ngược lệnh cấm đi lại