BrahMos tăng tầm rơi ngay sau khi phóng

Trong cuộc thử nghiệm hôm 12/7, tên lửa siêu thanh BrahMos phiên bản tăng tầm đã rơi ngay sau khi phóng.

Theo Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ, vụ phóng phiên bản BrahMos mới có tầm bắn lên đến 450km được thực hiện ở vùng biển ngoài khơi Vịnh Bengal.

'Tên lửa đã rơi ngay sau khi phóng. Nguyên nhân đang được xác định bởi các chuyên gia của DRDO, các kỹ sư đến từ liên doanh BrahMos Ấn Độ - Nga', nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết.

Tên lửa siêu thanh BrahMos.

Trong chương trình BrahMos, phía Nga chịu trách nhiệm phát triển hệ thống động cơ, hệ thống điện tử và dẫn đường. Trong khi đó, Ấn Độ chịu trách nhiệm phần còn lại của chương trình.

Được biết, hệ thống BrahMos vừa phóng thử thất bại là phiên bản tăng tầm đầu tiên của gia đình BrahMos. Trong đó, tầm bắn xa nhất của tên lửa BrahMos được tiết lộ đạt tới 800km.

Chuyên gia của Defense World cho rằng, một khi chưa thành công với bản BrahMos tầm bắn 450 km thì sẽ rất khó để liên doanh Ấn - Nga thành công với phiên bản tầm xa 800km. Mặc dù vậy, nếu thành công, BrahMos tầm xa sẽ làm tăng khả năng ra đòn trước đối thủ của quân đội Ấn Độ.

Theo vị chuyên gia này, ưu điểm hàng đầu của tên lửa là phạm vi tấn công rất xa (tối đa là khoảng 800 km, phiên bản xuất khẩu giới hạn ở 300km). Tầm phóng của tên lửa xuất khẩu là điều mà các tên lửa hành trình chống hạm của phương Tây không thể với tới, tạo lợi thế về phạm vi tấn công cho các phương tiện phóng trang bị BrahMos.

Việc BrahMos được tăng tầm tới 800km (gấp 5 lần so với tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ), các phương tiện phóng BrahMos dễ dàng hạ sát các mục tiêu của đối thủ trước khi chúng tiến đến tầm phóng hiệu quả của mình.

Ngoài ra, tầm phóng 800km cũng cho phép các chiến hạm Ấn Độ có thể đứng ngoài xa tấn công các tàu sân bay của đối phương, ngoài tầm với của một số loại tiêm kích hạm và tất cả các chiến hạm hộ tống. Với điểm xuyên phá là phần thân tàu cách mặt nước đúng 1m, chỉ cần bị 2 quả BrahMos đánh trúng là một tàu sân bay cỡ lớn của đối phương sẽ bị nhấn chìm.

Tuy nhiên, điểm ưu việt nhất của BrahMos được phóng theo cơ chế bắn - quên, tức là sau khi phóng đi không cần thêm bất kỳ một điều khiển nào khác, nó tự động nhận tính hiệu định vị từ vệ tinh rồi tự thân vận động đến mục tiêu.

Trên hành trình bay, BrahMos có thể tiếp nhận 2 kênh điều khiển của 2 loại vệ tinh khác nhau, vừa bay theo điều khiển của tín hiệu GPS của vệ tinh Mỹ, vừa có thể hành trình theo sự dẫn đường của hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga.

Vào cuối đường bay, nó tự động ngắt các liên hệ với vệ tinh và tự động hạ thấp độ cao xuống 5-15m so với mặt biển, kích hoạt đầu dẫn tự động, định vị mục tiêu chính xác tới cự ly hàng mét, đảm bảo không một mục tiêu nào có thể chạy thoát.

Trên đường bay BrahMos có khả năng biến tốc và đổi hướng 2 lần như một con rắn để tránh sự phát hiện của radar phòng thủ tên lửa đối phương, rồi lao đến tàu mục tiêu, khiến các hệ thống radar rất khó xác định quỹ đạo bay để hướng dẫn tên lửa hay đạn đánh chặn.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/brahmos-tang-tam-roi-ngay-sau-khi-phong-3435354/

Tags: tên lửa brahmos  |  phóng BrahMos thất bại  |  vũ khí Ấn Độ