Brazil thử nghiệm vaccine nội địa

Viện y sinh Butantan của Brazil mới đây đã xin cấp phép thử nghiệm vaccine COVID-19 Butantan sản xuất trong nước.

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm, vaccine Butantan có thể được tiêm vào tháng 7. (Ảnh: AP)

Giám đốc Viện Butantan Dimas Covas cho biết, Viện Butantan, hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc để sản xuất vaccine CoronaVac, sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine ButanVac với kế hoạch sẵn sàng cung cấp vào tháng 7. Dự kiến, vaccine này sẽ được cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp để giúp chống lại đại dịch.

Viện Butantan, nhà sản xuất vaccine lớn nhất châu Mỹ Latin, đã phải đối mặt với khó khăn trong việc nhập khẩu một số thành phần cụ thể để sản xuất vaccine COVID-19. Viện hy vọng có thể giải quyết các rào cản này bằng cách sản xuất vaccine trong nước. Thống đốc Sao Paulo Joao Doria cho biết tại cuộc họp báo rằng, các cuộc thử nghiệm vaccine sẽ được triển khai vào tháng 4 trong khi chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Tiêm vaccine Sinovac ở khu ổ chuột Jardim Mitsutani tại Sao Paulo, Brazil vào ngày 15/3. (Ảnh: Bloomberg)

Theo kế hoạch, việc sản xuất hàng loạt sẽ diễn ra vào tháng 5 và sẵn sàng cung cấp 40 triệu liều trong tháng 7. Vaccine sản xuất nội địa này sẽ được tập trung đáp ứng nhu cầu trong nước trước khi được xuất khẩu sang các nước khác. Thử nghiệm vaccine giai đoạn 1 và 2 nên được tổ chức đồng thời, sau đó là thử nghiệm giai đoạn 3. Các thử nghiệm cũng sẽ được tổ chức tại Thái Lan và Việt Nam.

Vaccine Butantan dự kiến được thử nghiệm trên 1.800 tình nguyện viên trong 2 giai đoạn. Đáng chú ý, các nhà khoa học nước này cho biết, vaccine Butanvac có khả năng ngăn ngừa biến thể P1 của virus SARS-CoV-2. Biến thể này được phát hiện tại Brazil và đã khiến hệ thống y tế nước này đối mặt nguy cơ quá tải trong thời gian qua.

Theo Quỳnh Chi (Theo Bloomberg)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/brazil-thu-nghiem-vaccine-noi-dia-20210328065803368.htm

Tags: vaccine Butantan  |  sản xuất vaccine COVID-19  |  sản xuất vaccine trong nước