Cập nhật tình hình Covid-19

Brazil vượt mốc nửa triệu ca tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, Brazil đã ghi nhận thêm hơn 1.400 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người thiệt mạng từ đầu dịch đến nay lên hơn 500.000 trường hợp.

Biểu tình phản đối Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ở Sao Paulo ngày 19/6/2021. (Ảnh: AP)

Như vậy, Brazil đã trở thành nước thứ 2 trên thế giới vượt mốc 500.000 người tử vong do COVID-19, chỉ sau Mỹ.

Trong tuần qua, tỷ lệ trung bình số ca nhiễm mới theo ngày tại Brazil được ghi nhận xung quanh mốc 70.000 ca, trong khi tỷ lệ tử vong trung bình là gần 2.000 người. Đây được coi là một trong những thời điểm tồi tệ nhất mà Brazil phải trải qua kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện vào tháng 2/2020. Theo các nhà khoa học nước này, hiếm có người nào ở Brazil không mất người thân vì COVID-19.

Quốc gia Nam Mỹ chiếm một nửa dân số lục địa này đang bị 'hủy diệt' bởi virus SARS-CoV-2. Theo Our World in Data, chỉ riêng ngày 18/6, Brazil đã chiếm gần 1/3 tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới, một con số mà các chuyên gia cảnh báo đang nhanh chóng tăng lên khi virus lây lan không kiểm soát trên khắp đất nước .

Theo các chuyên gia, con số 500.000 người chết cao gấp đôi so với 6 tháng trước, một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ tử vong đang tăng nhanh.

Brazil đã phải chịu hậu quả từ việc triển khai tiêm vaccine chậm chạp và việc chống lại các biện pháp ngăn chặn dịch của chính Tổng thống Jair Bolsonaro, người luôn xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus. Không bị phong tỏa và chỉ có 11,4% dân số được tiêm chủng đầy đủ, quốc gia này được coi là 'kho chứa các biến thể mới' và ngày càng bị cô lập với phần còn lại của thế giới. Cho đến nay, hơn 100 quốc gia đang hạn chế nhập cảnh với người Brazil, theo Bộ Ngoại giao nước này.

Tổng thống Jair Bolsonaro dẫn đầu một đoàn xe mô tô đi tại Sao Paulo ngày 12/6/2021. (Ảnh: AP)

Áp lực lên Chính phủ Liên bang ngày càng gia tăng. Những cuộc biểu tình chống Tổng thống Bolsonaro trong ngày 19/6 đã diễn ra trên khắp đất nước, ở Sao Paulo, Rio de Janeiro, Brasilia, Salvador và Recife và thậm chí những người đang bị cách ly cũng đổ xuống đường.

Tổng thống Bolsonaro đã nhiều lần xem thường mức độ nghiêm trọng của đại dịch, gọi COVID-19 là 'bệnh cúm nhẹ'. Ngoài ra, kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch toàn cầu, ông đã tham gia ít nhất 84 cuộc tụ tập đông người, theo một cuộc khảo sát của tờ O Globo (Brazil).

Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại, Brazil có thể phải hứng chịu làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 trong thời gian tới do chương trình tiêm chủng được triển khai một cách khá chậm.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil khẳng định vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho tất cả người dân và hy vọng sẽ sớm thay đổi tình hình dịch bệnh theo chiều hướng tích cực hơn.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/brazil-vuot-moc-nua-trieu-ca-tu-vong-vi-covid-19-20210620164742162.htm

Tags: tỷ lệ tử vong do COVID-19  |  làn sóng COVID-19 thứ 3  |  biểu tình chống Tổng thống